Yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

Yeu cau Quyen Bo truong Y te Dao Hong Lan - Yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

Khi tình hình dịch Covid-19 tái phát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đẩy mạnh việc tiêm vaccine Covid-19. Điều này được đề cập trong Công văn 4707/VPCP-KGVX ngày 27/7/2022 ban hành bởi Văn phòng Chính phủ.

Tình hình dịch Covid-19

Trong bối cảnh việc mắc Covid-19 tăng trở lại, đồng thời biến thể Omicron mới xuất hiện tại Việt Nam, không ít địa phương vẫn còn nhiều vaccine chưa tiêm hết. Vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ra chỉ thị để khẩn trương khắc phục tình trạng này.

Chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan

Thủ tướng đã yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo mạnh mẽ hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 và không để vaccine quá hạn.

Bên cạnh đó, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cũng yêu cầu rà soát và thống kê nhu cầu vaccine của các địa phương trong quý III/2022 để phân bổ kịp thời. Chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan để tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19.

Xem thêm:  Xóa bỏ 4 tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn.

Tác dụng của việc tiêm vaccine

Theo Viện Pasteur TPHCM, các biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2 đang có tỷ trọng cao ở các tỉnh phía Nam. Vài tuần gần đây, chủng Delta cũng đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Nam, tăng số lượng ca mắc.

Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Covid-19 vẫn là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu. Việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn có tác dụng phòng chống các biến thể BA.4, BA.5, đồng thời có tác dụng phòng cúm A và cúm thường.

Nguồn: Tin Hành Lang