Yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP trong giai đoạn này

Yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP trong giai đoạn này

TP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP

TP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP

Hình 1: Huyện Nhà Bè định hướng phát triển thành quận đô thị vệ tinh của TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021 – 2030.

Theo đó, đề án nhằm mục đích tạo không gian phát triển để các huyện khai thác lợi thế, hình thành vùng động lực mới, từ đó thúc đẩy kinh tế của TP.

Theo ông Hoan, trước hết cần tập trung nghiên cứu quy hoạch không gian, xây dựng bộ khung về hạ tầng, mạng lưới giao thông quan trọng, các khu đô thị lớn cùng với các công trình văn hóa-xã hội đi kèm…

Dựa trên đó, các huyện sẽ đề xuất giải pháp, đề án và chương trình để đầu tư xây dựng, phát triển trở thành các đô thị vệ tinh của TP.

Xem thêm:  Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Không chậm, không sai mới lạ

Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn quy định, TP sẽ xem xét và quyết định mô hình phù hợp với từng huyện. Do đó, ông Võ Văn Hoan khuyến nghị trong giai đoạn hiện tại, các huyện không nên đề xuất hoặc yêu cầu TP xem xét chuyển huyện thành quận hoặc TP.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM.

Theo đó, cần hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15-12 và các đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25-12.

Ông cũng giao Sở Nội vụ chủ trì tham mưu UBND TP báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP về quá trình xây dựng và kết quả thẩm định các đề án nhánh.

Văn phòng UBND TP có trách nhiệm tham mưu Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy đồng ý dời thời gian báo cáo đề án.

Trước đó, vào giữa tháng 10, Sở Nội vụ TP.HCM đã trả lời các kiến nghị của cử tri liên quan đến việc xây dựng các huyện lên quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021 – 2030.

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, UBND TP đã yêu cầu 5 huyện rà soát số liệu hiện trạng theo tiêu chuẩn đô thị. Các sở ngành cũng đã triển khai 5 đề án nhánh gồm Kinh tế đô thị, Văn hóa đô thị, Hạ tầng đô thị, Con người đô thị và Quản lý nhà nước.

Xem thêm:  Đề xuất nghiên cứu bổ sung quy hoạch 9 sân bay mới

Hiện các đề án nhánh đang trong quá trình xây dựng, đảm bảo theo quy định và lộ trình nâng huyện lên quận hoặc TP, tuy nhiên cần tuân thủ các tiêu chí và giải quyết các vấn đề tồn tại, điều này có thể mất nhiều thời gian và kéo dài. Do đó, TP.HCM chưa có chủ trương chính thức xây dựng các huyện thành quận hoặc TP.

Sở Nội vụ cũng cho rằng việc công bố sớm có thể dẫn đến tình trạng “mua bán đất quá nhanh, không tốt cho người dân” và dẫn đến tăng giá đất mà chất lượng cuộc sống của người dân không tăng lên.

Nguồn: Tin Hành Lang