Xung đột leo thang, vũ khí phương Tây liên tục đổ về Ukraine

Xung đột leo thang, vũ khí phương Tây liên tục đổ về Ukraine

Xung đột leo thang, vũ khí phương Tây liên tục đổ về Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine trong quá trình huấn luyện sử dụng súng chống tăng vác vai Carl Gustaf M4 của Thụy Điển (Ảnh: AP).

CNN đưa tin chính phủ Thụy Điển đã quyết định sẽ gửi một gói viện trợ vũ khí trị giá khoảng 49 triệu USD cho Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hôm 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thụy Điển Toni Eriksson cho biết gói viện trợ trên sẽ bao gồm các vũ khí chống tăng cá nhân cùng nhiều trang thiết bị rà phá bom mìn do Thụy Điển sản xuất.

Chính phủ Ukraine đã đề nghị Thụy Điển chuyển giao số khí tài trên và gói viện trợ này sẽ được Stockholm gửi đến Kiev “trong thời gian sớm nhất”.

Ông Eriksson cũng nhấn mạnh các cam kết của Thụy Điển về việc hỗ trợ Ukraine trong việc đối phó chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Trước đó, Thụy Điển đã gửi 4 gói viện trợ vũ khí khác nhau cho Ukraine.

Chi tiết danh mục trang thiết bị quân sự được Thụy Điển viện trợ cho Ukraine hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định súng chống tăng Carl Gustaf M4 sẽ nằm trong số các vũ khí được gửi cho Kiev.

Xem thêm:  Mỹ xem xét khả năng hạ cánh máy bay ném bom chiến lược xuống Hàn Quốc
Xung đột leo thang, vũ khí phương Tây liên tục đổ về Ukraine - 2
Quân nhân Ukraine sử dụng súng chống tăng NLAW của Anh (Ảnh: AFP).

Bên cạnh Thụy Điển, chính phủ Anh đã cam kết sẽ viện trợ thêm 1,2 tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 29/6, Anh tuyên bố nước này sẽ chuyển giao cho Ukraine “những hệ thống phòng không hiện đại, máy bay không người lái, khí tài tác chiến điện tử và nhiều linh kiện quan trọng khác”.

Chính phủ Anh khẳng định lượng vũ khí khổng lồ trên sẽ là “bước khởi đầu” nhằm giúp các lực lượng vũ trang Ukraine chuyển từ giai đoạn phòng ngự sang “tổ chức các cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ”.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Anh là một trong những nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho quân đội Ukraine. Tính cả lượng vũ khí vừa được cam kết, tổng giá trị vũ khí mà London chuyển giao cho Kiev đã lên đến 2,8 tỷ USD.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/xung-dot-leo-thang-vu-khi-phuong-tay-lien-tuc-do-ve-ukraine-20220630201341277.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *