Máu trong tinh dịch có nguy hiểm?

Xuất hiện máu trong tinh dịch có phải ung thư?

Bạn có từng gặp tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch và tự hỏi liệu đó có phải là triệu chứng của ung thư hay không? Hãy cùng Tin Hành Lang tìm hiểu về vấn đề này.

Đối với nam giới dưới 40 tuổi

Đối với nam giới dưới 40 tuổi mà không có triệu chứng liên quan và không có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý tiềm ẩn, máu trong tinh dịch thường tự biến mất.

Đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên

Tuy nhiên, đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên, khả năng xuất hiện máu trong tinh dịch cần được đánh giá và điều trị. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đàn ông:

 • Có nhiều đợt máu trong tinh dịch.
 • Có các triệu chứng liên quan khi đi tiểu hoặc xuất tinh.
 • Có nguy cơ bị ung thư, rối loạn chảy máu hoặc các tình trạng khác.

Nguyên nhân thường gặp của máu trong tinh dịch

Theo nghiên cứu của Webmd, máu trong tinh dịch có thể do nhiễm trùng và viêm gây ra. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Máu có thể đến từ nhiễm trùng hoặc viêm trong bất kỳ tuyến, ống hoặc ống dẫn nào sản xuất và di chuyển tinh dịch khỏi cơ thể.

Xem thêm:  Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu, tay chân miệng

Ngoài ra, máu trong tinh dịch cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c (STI) như bệnh lậu hoặc chlamydia, hoặc do nhiễm virus hoặc vi khuẩn khác. Nhiễm trùng và viêm là nguyên nhân gây máu trong tinh dịch trong 4 trường hợp trên 10.

Máu trong tinh dịch cũng có thể xuất hiện sau một chấn thương hoặc thủ thuật y tế. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của khối u và polyp. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 3,5% trên tổng số hơn 900 bệnh nhân có máu trong tinh dịch thực sự có khối u. Hầu hết các khối u này nằm trong tuyến tiền liệt.

Xuất hiện máu trong tinh dịch và nguy cơ ung thư

Máu trong tinh dịch có thể liên quan đến ung thư tinh hoàn, bàng quang, tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh sản và đường tiết niệu khác. Đặc biệt, nam giới, đặc biệt là nam giới lớn tuổi, có các yếu tố nguy cơ ung thư nên được đánh giá nếu họ có máu trong tinh dịch. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm đối với tính mạng và cần được điều trị kịp thời.

Máu trong tinh dịch do polyp

Polyp trong đường sinh sản, là những khối u lành tính không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, cũng có thể gây ra máu trong tinh dịch.

Nên đi khám ngay khi xuất hiện máu trong tinh dịch

Mặc dù có tới 15% trường hợp máu trong tinh dịch không thể xác định được nguyên nhân, bạn nên đi khám ngay khi gặp tình trạng này. Nhiều trường hợp máu trong tinh dịch tự hết mà không cần điều trị y tế.

Xem thêm:  Người mẫu Ngọc Trinh được trả tự do ngay tại tòa

Khi đi khám, bác sĩ sẽ hỏi về bất kỳ triệu chứng liên quan nào, bao gồm:

 • Có máu trong nước tiểu (tiểu ra máu).
 • Đi tiểu nóng, rát hoặc các triệu chứng khác của tiểu buốt.
 • Khó làm rỗng bàng quang hoàn toàn.
 • Bàng quang đau đớn, có cảm giác căng phồng.
 • Đau khi xuất tinh.
 • Các khu vực sưng hoặc đau trên cơ quan sinh dục hoặc các vết xước rõ ràng do chấn thương.
 • Dương vật tiết dịch hoặc các dấu hiệu khác của bệnh lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c.
 • Sốt, mạch đập nhanh và huyết áp cao hơn bình thường.

Đừng để máu trong tinh dịch khiến bạn lo lắng. Hãy đặt lịch hẹn ngay với bác sĩ để biết nguyên nhân và nhận sự tư vấn chuyên nghiệp.

Nguồn: Tin Hành Lang