Xuân Quý Mão 2023, Lễ khai ấn đền Trần – Nam Định được tổ chức trở lại

Xuân Quý Mão 2023, Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định được tổ chức trở lại

Lễ hội đặc biệt của Nam Định

Tôn vinh truyền thống văn hóa

Xuân Quý Mão 2023, Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định được tổ chức trở lại - Ảnh 1.

Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định diễn ra hàng năm vào đêm 14 và rạng s.á.ng ngày 15 tháng Giêng tại đền Trần. Các nghi lễ được tổ chức trang trọng theo truyền thống. Đêm khai ấn, từ 22h40, lễ dâng hương các vị vua Trần diễn ra, do UBND thành phố Nam Định tổ chức chủ trì. Sau đó, lễ rước kiệu ấn từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính đến đền Thiên Trường.

Nghi lễ tôn kính và tưởng nhớ

Nghi lễ khai ấn bắt đầu từ 23h15 tại ban thờ Trung thiên đền Thiên Trường, với sự tham gia của 14 cụ cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng và đại diện của một số ban, ngành, đoàn thể. 14 cánh ấn bằng giấy màu vàng sẽ được dùng để đóng dấu khai ấn. Sau đó, những lá ấn này sẽ được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng… Sau khi hoàn thành các nghi lễ chính, từ 23 giờ 55 phút, cửa đền sẽ mở để người dân và du khách vào lễ đầu năm. Từ 5 giờ s.á.ng ngày Rằm tháng Giêng, phát ấn sẽ bắt đầu cho nhân dân và du khách.

Xem thêm:  Cảnh sát cứu một người mắc kẹt trong đám cháy tại Hải Phòng

Phục hồi và bảo tồn truyền thống

Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định được tổ chức hàng năm vào dịp đầu Xuân nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống, tôn vinh lòng yêu nước và kháng chiến chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công đức của các tiền nhân và công lao to lớn của Vương triều nhà Trần trong sự hình thành đất nước, mở mang bờ cõi với hào khí Đông Á s.á.ng ngời và ba lần đánh thắng quân giặc Nguyên – Mông. Đây là một lễ hội thu hút rất đông nhân dân và du khách tham dự.

Nguồn: Tin Hành Lang