Xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân – VnExpress

Gần 40 tuổi, kinh tế ổn định, nhưng hôn nhân đổ vỡ, chị Quỳnh Hoa tìm đến trung tâm hỗ trợ sinh sản để xin tinh trùng sinh con, làm mẹ đơn thân.

Chị Quỳnh Hoa (Tân Bình, TP HCM) kết hôn gần 10 năm nhưng không có con. Nhiều lần đề nghị chồng đi khám hiếm muộn nhưng anh gạt bỏ, khiến chị đau khổ chịu đựng. Sau khi ly dị, giữa năm 2022, chị tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM) mong có được mụn con.

Bày tỏ khát khao được mang thai và sinh con của chính mình, chị được bác sĩ Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc IVFTA-HCM, tư vấn chọc hút, trữ đông trứng và tìm người hiến tinh trùng để hoán đổi mẫu từ ngân hàng tinh trùng. Dự tính, đầu năm 2023, chị Hoa hoàn tất các thủ tục, bác sĩ có thể tiến hành tạo phôi, giúp chị mang thai và sinh con.

Một trường hợp khác tương tự là chị Khuê, là Giám đốc Marketing của một tập đoàn lớn có trụ sở tại Việt Nam. Luôn khát khao về một gia đình đầm ấm, thế nhưng, những người đàn ông xuất hiện trong cuộc đời chị Khuê đều “có duyên mà không nợ”.

Xem thêm:  Vaccine ung thư tuyến tụy: Những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn

Chị chia sẻ nỗi buồn giấu kín: “Những người đàn ông ngang tuổi hoặc lớn tuổi hơn mình đều đã có gia đình, người trẻ thì họ ngại điều tiếng và áp lực trước bạn gái thành đạt. Ở tuổi này, tìm được người bạn đời phù hợp không hề đơn giản”.

Bề ngoài xinh đẹp, lại đang trên đỉnh cao sự nghiệp, chị quyết định dừng lại để làm mẹ đơn thân ở tuổi 39. Trước khi đi đến quyết định này, chị đã đắn đo một thời gian dài, bởi dù là phụ nữ năng động, nhưng chị Khuê luôn ưu tiên hạnh phúc gia đình.

Tháng 9/2022, qua kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra sức khỏe sinh sản, chị được các bác sĩ IVFTA-HCM tư vấn về tình trạng suy buồng trứng, chỉ số AMH còn 0,8. Các bác sĩ cho hay chị rất khó đậu thai tự nhiên, phải tìm cách sinh con sớm, nếu không sẽ mất cơ hội làm mẹ. Không có nhiều thời gian để chị bắt đầu mối q.u.a.n h.ệ tìm hiểu, yêu đương, tiến tới hôn nhân, chị chọn cách xin tinh trùng để sinh con.

Bác sĩ Phương Thảo theo dõi hồ sơ hỗ trợ sinh sản cho nhóm phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: Tú Trinh.

Bác sĩ Phương Thảo theo dõi hồ sơ hỗ trợ sinh sản cho nhóm phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: Tú Trinh.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy tỷ lệ người độc thân tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, từ 6,23% năm 2004 lên 10,1% vào năm 2019, trong đó chủ yếu là nữ giới chiếm tỷ lệ 87,6%. Pháp luật Việt Nam cho phép phụ nữ độc thân có thể sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Chị em có hoàn cảnh đặc biệt có thể xin tinh trùng làm mẹ đơn thân nhờ thụ tinh nhân tạo (IUI) hoặc thụ tinh ống nghiệm (IVF) để sinh con.

BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo cho biết, thời gian qua đã tiếp nhận tư vấn, điều trị hỗ trợ sinh sản cho nhóm phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt mong muốn được sinh con như: phụ nữ độc thân, phụ nữ đổ vỡ hôn nhân chưa có con, người đồng tính nữ…

Họ được sử dụng tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng kết hợp với trứng của chính mình để mang thai, sinh con. Phụ nữ cần có chứng nhận độc thân, tìm người tình nguyện hiến tinh trùng (thường là người thân, bạn bè) để hoán đổi vào ngân hàng tinh trùng. Sau đó, tinh trùng hoán đổi sẽ được lọc rửa, bơm vào tử cung người phụ nữ (IUI) để thụ thai. Hoặc tinh trùng được thụ tinh với trứng trong ống nghiệm nhờ kỹ thuật ICSI để tạo thành phôi. Phôi thai được nuôi lên phôi nang bằng hệ thống nuôi cấy phôi hiện đại, những phôi chất lượng tốt nhất sẽ được chọn lựa để chuyển vào buồng tử cung người phụ nữ qua kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) để sinh con.

Trong năm 2022, nhiều phụ nữ đơn thân đã đón con nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản tại BVĐK Tâm Anh. Họ nằm trong độ tuổi 34-50, phần đa kinh tế ổn định. Mỗi người mang một hoàn cảnh, một câu chuyện đời khác nhau. Họ có một điểm chung muốn có con mà không phải lệ thuộc, ràng buộc với người đàn ông.

BS Phương Thảo chọc hút trứng cho phụ nữ độc thân muốn làm mẹ ở tuổi 40. Ảnh: Tuệ Diễm.

BS Phương Thảo chọc hút trứng cho phụ nữ độc thân muốn làm mẹ ở tuổi 40. Ảnh: Tuệ Diễm.

Theo BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo, lựa chọn làm mẹ đơn thân sẽ khiến nhiều chị em gặp phải khó khăn khi vận động người thân, bạn bè đồng ý cho mẫu tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng bệnh viện để lấy mẫu tinh trùng hoán đổi. Nguồn tinh trùng hiến tặng sẽ được sàng lọc kiểm tra về y tế, người hiến tinh trùng phải hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Do đó, bác sĩ Thảo khuyến cáo, phụ nữ đơn thân nếu lựa chọn đi xin tinh trùng để sinh con, cần đưa người hiến tặng tinh trùng đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để sàng lọc các yếu tố liên quan bệnh lý di truyền, bệnh truyền nhiễm, khả năng sinh sản để đảm bảo trẻ sinh ra từ tinh trùng khỏe mạnh, đồng thời bảo mật thông tin về người cha.

Phụ nữ độc thân muốn sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể tìm hiểu thông tin qua chương trình tư vấn trực tuyến “Trữ trứng, trữ tinh trùng & điều trị hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp đặc biệt”vào lúc 20h ngày 8/12. Chương trình do BVĐK Tâm Anh tổ chức với sự tư vấn của BS.CKII Vũ Nhật Khang, ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến, BS Phạm Thị Mỹ Tú, BS Ngô Đình Triệu Vỹ, được phát trên fanpage VnExpress. Gửi câu hỏi của bạn tại đây để được các chuyên gia giải đáp.

Tuệ Diễm


Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *