Xe du lịch nổi tiếng cháy vé vì khách đặt về quê sớm

Xe du lịch nổi tiếng cháy vé vì khách đặt về quê sớm

Nhà xe chật vé trước Tết do nhu cầu du lịch sớm

Hơn một tháng nữa mới đến đỉnh đi lại dịp Tết, nhưng nhiều nhà xe lớn chạy tuyến từ TP HCM đi vùng Trung du đã bán hết vé. Điều này tương phản hoàn toàn so với tình hình buồn tẻ năm ngoái.

Năm nay, người dân về quê sớm hơn

Vào ngày 5/12, tại bến xe Miền Đông mới, TP Thủ Đức, hãng Chín Nghĩa đã bắt đầu bán vé Tết Nguyên đán 2023 cho khách hàng mua trực tiếp sau một tuần kể từ khi bán online. Dù mới mở bán nhưng nhà xe đã hết vé giường nằm từ ngày 12-20/1/2023 (21-29/12 Âm lịch).

Đông đảo khách hàng đã đặt vé trực tuyến trước đến quầy bán vé số 12 của hãng chỉ để thanh toán và nhận vé. Vì vé giường nằm cho các ngày cao điểm đã hết, một số người đã phải quay lại. Anh Quang, 34 tuổi, cho biết: “Gia đình tôi có con nhỏ, đi ghế ngồi rất mệt nên tôi phải chờ đến khi có hãng xe khác mở bán vé giường nằm để đặt mua”.

Khách đến hỏi mua vé xe Tết tại bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh


Khách đến hỏi mua vé xe Tết tại bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh

Một nhân viên bán vé của nhà xe cho biết rằng, năm nay, người dân có xu hướng về quê sớm hơn. Trong khi nhu cầu đi lại từ TP HCM đến Quảng Ngãi thường rất lớn vào dịp Tết, lượng vé đã bán nhanh chóng. Doanh nghiệp đã lên kế hoạch tăng cường xe ôtô, nhưng hầu hết chỉ còn ghế ngồi. Ngoài bến Miền Đông mới, hãng Chín Nghĩa cũng bán vé tại bến An Sương, quận 12. Tuy nhiên, các xe giường nằm cho các ngày cao điểm dịp Tết đã có khách đặt trước hết.

Xem thêm:  Nổ tại nhà máy, một nhân viên nước ngoài thiệt mạng

Hãng Phương Trang cũng hết vé online

Tương tự, nhà xe Phương Trang đã thấy sự đông đúc của khách hàng đặt chỗ online cho các chuyến đi đến các tỉnh miền Trung trong các ngày cao điểm dịp Tết, dù nhà xe chưa bán vé trực tiếp. Theodor Đào Viết Ánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang, cho biết hãng đã tăng cường thêm 120 xe trên các chặng từ TP HCM đi Nha Trang, Huế và các tỉnh miền Trung khác, nâng tổng số xe trên các tuyến này lên khoảng 520. Tuy nhiên, từ ngày 22-26/12 Âm lịch, tất cả các xe đã được đặt chỗ với hơn 20.300 khách, đặc biệt là xe đi từ TP HCM.

“Vì một số công ty đã cho lao động nghỉ Tết sớm nên người dân cũng đã sớm chuẩn bị kế hoạch đi lại dịp Tết”, ông Ánh nói. Doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án điều động xe từ những tuyến có ít khách đến các chặng có nhu cầu cao để đáp ứng tình hình đi lại. Ban đầu, hãng tập trung vào các tuyến đi miền Trung, và sẽ tăng cường xe đi miền Tây gần Tết.

Xe khách đậu ở bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh


Xe khách đậu ở bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh

Một lãnh đạo bến xe Miền Đông mới cho biết rằng hiện chỉ có số ít nhà xe mở bán vé Tết, do đó khi khách hàng tập trung mua vé, một số tuyến đã hết chỗ giường nằm. Tuy nhiên, tình hình chỉ tạm thời bởi các hãng xe đang tăng cường thêm số xe và sẽ có nhiều doanh nghiệp khác sẽ chuẩn bị mở bán vé dịp Tết. Đồng thời, năm nay bến xe cũng sẽ bán vé trên một số chặng có nhu cầu đi lại tăng đột biến khi các hãng xe khách đã hết xe phục vụ.

Xem thêm:  Thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023

Dự kiến lượng khách qua bến tăng mạnh

Đại diện bến xe Miền Đông mới dự báo rằng lượng khách qua đây trong 10 ngày trước Tết sẽ tăng khoảng 70% so với năm ngoái, đạt tới gần 11.000 khách mỗi ngày. Để thuận tiện cho người dân, đặc biệt là vào ngày Tết, bến đang phối hợp cùng hãng Phương Trang tổ chức xe trung chuyển miễn phí cho tất cả khách hàng đi xe tuyến cố định hoạt động ở bến. Chiều qua, nhiều công ty vận tải đã thống nhất thử nghiệm đăng ký cho khách hàng đã đặt vé của hãng sử dụng xe trung chuyển để dễ dàng ra vào bến xe Miền Đông mới và giảm thời gian, chi phí.

Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) năm nay chỉ còn hoạt động 50 tuyến sau khi có 79 tuyến chuyển sang bến mới. Tuy số lượng tuyến giảm đi nhưng dự kiến lượng khách tại bến sẽ tăng khoảng 30% so với năm trước. Ông Đỗ Phú Đạt, Phó giám đốc bến, cho biết hiện tại xe ở đây chỉ chạy cự ly ngắn đi một số tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, khu vực Tây Nguyên… nên dự kiến đợt cao điểm trong những ngày gần Tết, từ 26-29/12 Âm lịch (17-20/1/2023), sẽ có khoảng 11.000-14.000 người. Tại bến xe cũng đã có doanh nghiệp mở bán vé dịp Tết.

Bến xe Miền Đông mới chỉ còn hoạt động 50 tuyến. Ảnh: Gia Minh


Bến xe Miền Đông mới chỉ còn hoạt động 50 tuyến. Ảnh: Gia Minh

Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) hiện chưa bán vé dịp Tết do các chuyến xe chạy ngắn. Lượng khách qua bến dịp Tết năm nay dự báo tăng 40% so với năm trước, tập trung từ ngày 27 đến 29/12 Âm lịch (18-20/1/2023), do đó bến sẽ bán vé suốt ngày đêm. Vé sẽ được bán tại các quầy trong bến, trên website, tổng đài…

Xem thêm:  "Tìm kiếm khắp nơi để đỗ xe ở Cần Thơ"

Giá vé tại các bến xe ở thành phố cũng đã tăng 40-60% tuỳ theo chặng, nhằm bù đắp cho việc chạy trống về đón khách. Để giảm tình trạng ùn tắc nếu khách tăng đột biến, các phương án tăng cường xe khách, buýt… đã được chuẩn bị tại các bến. Đang xây dựng lộ trình thay thế để tránh kẹt xe, cung cấp thông tin cho các dịch vụ vận tải.

Gia Minh