Xây dựng nghị quyết đấu giá biển số ô tô

Xay dung nghi quyet dau gia bien so o to - Xây dựng nghị quyết đấu giá biển số ô tô

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.

Xây dựng nghị quyết đấu giá biển số ô tô - 1

Chủ xe ô tô may mắn bấm được biển số đẹp (Ảnh minh họa).

Nội dung nghị quyết yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để gửi cho Bộ Tư pháp và phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự án Nghị quyết nêu trên vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022 trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV theo quy trình tại một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Xem thêm:  "Thông tin thuê bao được chuẩn hóa để giảm thiểu số lượng sim rác làm phiền người dân"

Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan, tổng hợp, tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ về đề nghị xây dựng Nghị quyết trong quá trình tổ chức xây dựng, trình ban hành Nghị quyết theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các pháp luật liên quan sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý.

Theo Bộ Công an, trong xã hội có rất nhiều người có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích, thường gọi là “biển số đẹp” tùy theo quan niệm của từng người.

Xuất phát từ nhu cầu của người dân, Chính phủ đã hai lần cho phép Bộ Công an tổ chức đấu giá và thu lệ phí cấp biển số tự chọn (năm 1993 và năm 2008).

Năm 1993, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hải Phòng nghiên cứu và tổ chức thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu lệ phí biển số xe tự chọn. Sau 2 tháng triển khai thực hiện đã có 94 trường hợp tự chọn biển số trên tổng số 198 xe đăng ký (đạt 47%).

Bộ Công an đã tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm và có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được Thủ tướng đồng ý cho triển khai việc thu phí biển số xe tự chọn trên toàn quốc, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 88-TT/LB ngày 29/10/1994 quy định chế độ thu, quản lý sử dụng lệ phí đăng ký biển số xe tự chọn.

Xem thêm:  Lần đầu ra mắt, lời nói của mẹ bạn trai khiến tôi nghĩ tới chuyện chia tay

“Tuy nhiên, khi chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư số 88-TT/LB thì báo chí và dư luận xã hội còn nhiều ý kiến trái chiều nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu không thực hiện việc thu lệ phí cấp biển số xe tự chọn”- Bộ Công an cho hay.

Đến năm 2008, Công an Bình Dương, Nghệ An, Khánh Hòa, Kiên Giang, Tiền Giang, Bắc Ninh, Sơn La và Hà Nội đã báo cáo Bộ Công an xin ý kiến về việc đấu giá biển số xe. Sau khi thống nhất với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an đã có công văn báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép đấu giá biển số xe.

Thế nhưng tới năm 2017, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xem xét xây dựng cơ chế đấu giá biển số xe.

Theo tìm hiểu của Bộ Công an, một số nước như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Myanmar, Hàn Quốc… đang thực hiện cấp biển số bằng hình thức cho người dân tự chọn trong danh sách các biển số theo sở thích và phải trả một khoản phí cao hơn lệ phí đã quy định (Mỹ, Nhật Bản, Myanmar) hoặc tổ chức đấu giá (Thái Lan, Malaysia, Singapore).


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xay-dung-nghi-quyet-dau-gia-bien-so-o-to-20220806152602536.htm