Tin Hành Lang: Ngủ qua đêm tại nhà người yêu không đăng ký tạm trú có thể bị phạt tiền tới 300.000 đồng

Tin Hành Lang: Ngủ qua đêm tại nhà người yêu không đăng ký tạm trú có thể bị phạt tiền tới 300.000 đồng

Những quy định về tạm trú và mức phạt 300.000 đồng

Xác minh thông tin Ngủ qua đêm tại nhà người yêu không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng - Ảnh 1.


Hình ảnh minh hoạ: Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM)

Khi thông tin này được các fanpage đăng tải, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, với hàng chục ngàn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ. Rất nhiều bạn trẻ đã từng trải qua trường hợp “ngủ qua đêm tại nhà người yêu”, nhưng không rõ về quy định tạm trú cũng như mức phạt lên tới 300.000 đồng.

Xác minh thông tin Ngủ qua đêm tại nhà người yêu không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng - Ảnh 2.


Bài viết bị phạt nếu ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú thu hút sự quan tâm của dân mạng.

Khi lướt mạng xã hội hôm nay, bạn Nguyễn Minh Đức (23 tuổi – Tây Hồ, Hà Nội) đã bất ngờ khi thấy thông tin “Ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng”. Bạn Minh Đức hoang mang, không hiểu vì sao lại như vậy, liệu thông tin này có chính xác hay không?

“Từ s.á.ng tới giờ có rất nhiều fanpage chia sẻ về nội dung bị phạt tới 300.000 đồng nếu ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú. Không biết đó có phải là tin đồn hay thông tin chính xác? Nếu đúng sự thật thì thủ tục ra sao? Luật này có bất tiện không?” – bạn Minh Đức đang phân vân.

Xem thêm:  Vì sao cựu Giám đốc CDC Hậu Giang bị bắt?

Người trong cuộc, anh Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi – Mỹ Đình, Hà Nội), từng trải qua trường hợp “ngủ qua đêm tại nhà người yêu”. Anh cho biết: “Mình đã nghe nói về quy định đăng ký tạm trú và việc ở nhà người khác mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt. Tuy nhiên, mình vẫn chưa nắm rõ cụ thể về vấn đề này.”

“Vì nhiều trường hợp cần ở lại nhà bạn bè, người thân hoặc người yêu trong một khoảng thời gian nhất định, đều phải đăng ký với chủ hộ. Mặc dù biết rõ điều này, nhưng việc làm này khá bất tiện nên thường thì mọi người sẽ ở lại qua đêm rồi rời đi vào s.á.ng hôm sau mà không thông báo. Theo quan điểm của mình, việc đăng ký lưu trú, tạm trú, tạm vắng sẽ dễ dàng quản lý cho cơ quan chức năng trong trường hợp có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, cũng có nhiều bất cập khi bạn bè hoặc người thân muốn đến chơi nhà mà không được ở, đây cũng là khó khăn cho người thân. Ngoài ra, việc đến trực tiếp các cơ quan để khai báo không phải lúc nào cũng được giải quyết nhanh chóng, gây mất thời gian đáng kể, do đó mọi người đều thấy quá trình này rất phức tạp và rườm rà. Vì vậy, nếu thực sự thực hiện việc này trong cuộc sống, nên xây dựng một hệ thống khai báo trực tuyến thực sự hiệu quả, vì mọi người đều có thể truy cập internet để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên” – anh Tuấn Anh chia sẻ.

Xem thêm:  TPHCM: Chồng chéo ranh rừng, dân xã đảo "có giấy tờ đất cũng như không"

Không thông báo lưu trú theo quy định có thể bị phạt tiền triệu

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM), đã chia sẻ rằng thông tin về việc “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng” là dựa trên Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, mức phạt không chỉ dừng lại ở 300.000 đồng mà có thể lên đến 1 triệu đồng.

Luật sư Bình nói: “Dựa vào điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, công dân sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu không tuân thủ quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không tuân thủ quy định thông báo lưu trú, sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 6 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng người không đăng ký lưu trú. Ngoài ra, trong trường hợp cản trở, không tuân thủ việc kiểm tra thường trú, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, cũng sẽ bị phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng”.

Luật sư Bình cũng cho biết: “Theo Khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2020, khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú, đều có trách nhiệm thông báo việc lưu trú cho cơ quan đăng ký cư trú. Trường hợp có người đến lưu trú tại nhà cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó, người đến lưu trú cũng phải thông báo việc lưu trú cho cơ quan đăng ký cư trú”.

Xem thêm:  Hà Nội: 4 Triệu Cư Dân Đã Có Mã Định Danh Điện Tử

“Vì vậy, khi công dân đến cư trú tại một địa điểm khác nơi thường trú hoặc tạm trú của mình, chẳng hạn như ở nhà người thân, bạn bè hoặc nhà người yêu trong thời gian dưới 30 ngày, phải thực hiện thông báo lưu trú theo quy định” – luật sư nói.

Để người dân hiểu rõ hơn về quy định đăng ký lưu trú, luật sư Bình hướng dẫn: “Theo Điều 30 Luật Cư trú 2020, việc thông báo lưu trú có thể được thực hiện trực tiếp, qua điện thoại, hoặc bằng các phương tiện điện tử khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Nội dung thông báo lưu trú bao gồm: họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND/CCCD, số hộ chiếu của người lưu trú, lý do lưu trú, thời gian lưu trú và địa chỉ lưu trú. Việc thông báo lưu trú phải được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú. Trong trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ, việc thông báo lưu trú phải được thực hiện trước 8 giờ ngày hôm sau. Thông tin lưu trú sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú”.

Như vậy, có thể thấy thông tin “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng” là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, mức phạt không chỉ dừng lại ở 300.000 đồng mà có thể lên đến 1 triệu đồng.

Đọc thêm: Tin Hành Lang