WHO cảnh báo về các lỗ hổng trong phòng dịch COVID-19 tạo điều kiện cho chủng mới gây tử vong

WHO cảnh báo về các lỗ hổng trong phòng dịch COVID-19 tạo điều kiện cho chủng mới gây tử vong

WHO cảnh báo lỗ hổng phòng dịch COVID-19 làm sinh ra chủng mới gây chết chóc


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: FOX NEWS

Theo Hãng tin AFP, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo về những lỗ hổng trong phòng dịch đang tạo điều kiện cho sự xuất hiện của một chủng mới vi rút vượt qua Omicron đang gây nguy hiểm trên toàn thế giới.

WHO ước tính 90% dân số thế giới đã có độ miễn dịch đối với SARS-CoV-2

Theo lời ông Tedros, Tổ chức Y tế thế giới ước tính hiện đã có ít nhất 90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2, nhờ đã từng mắc bệnh hoặc tiêm phòng trước đó.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng mặc dù có vẻ như giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã qua đi, chúng ta vẫn còn chưa đạt được điều đó. Các lỗ hổng trong việc giám sát, xét nghiệm, phân tích gene và tiêm chủng vẫn đang tồn tại, tạo điều kiện lý tưởng để một chủng mới đáng lo ngại xuất hiện và gây tử vong đáng kể.

Xem thêm:  Cô gái trẻ Hà Nội xúc động, quyết định hiến tạng để cứu người

Lỗ hổng trong phòng dịch tại Trung Quốc

Ông Tedros đã đưa ra cảnh báo này vào lúc số ca nhiễm tại nhiều khu vực ở Trung Quốc đang tăng lên. Trưởng nhóm kỹ thuật Maria Van Kerkhove của WHO đã bình luận về việc giải quyết các lỗ hổng phòng dịch toàn cầu bằng cách tập trung vào việc tiếp cận nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn.

Tuy nhiên, theo đài Fox News, việc chính quyền Trung Quốc nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và các quy tắc kiểm dịch ở một số thành phố đã làm cho người dân cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Sự thay đổi trong chính sách phòng dịch Trung Quốc

Hàng trăm triệu người đang chờ đợi sự thay đổi dự kiến ​​trong chính sách phòng dịch của Trung Quốc sau nhiều tháng áp dụng biện pháp hạn chế.

Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO – ông Mike Ryan cho biết việc Trung Quốc điều chỉnh chiến lược kiểm soát COVID-19 hiện tại là một bước tiến tích cực. Ông Ryan cũng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có một chiến lược rõ ràng và hợp lý, đồng thời cân nhắc giữa kiểm soát virus và đảm bảo sinh kế và phúc lợi cho người dân.

Nguồn: Tin Hành Lang