Wagner không canh giữ vũ khí hạt nhân ở Belarus

Wagner không canh giữ vũ khí hạt nhân ở Belarus

Nga không triển khai lực lượng Wagner bảo vệ vũ khí hạt nhân tại Belarus

Wagner không canh giữ vũ khí hạt nhân ở Belarus - 1

Các thành viên của lực lượng Wagner tại Rostov, Nga trong vụ nổi loạn hôm 24/6 (Ảnh: Getty).

Thông tin từ Tổng thống Belarus – Alexander Lukashenko ngày 27/6 cho biết, Nga đã đưa hầu hết vũ khí hạt nhân chiến thuật dự định bố trí ở Belarus tới nước này.

“Về vũ khí hạt nhân, hầu hết chúng đã được chuyển đến Belarus, tuy tôi sẽ không nói rõ số lượng công cụ hạt nhân”, Tổng thống Lukashenko nói.

Tuyệt đối phủ nhận lực lượng quân sự tư nhân Nga – Wagner, đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

“Nhiệm vụ canh giữ vũ khí hạt nhân này thuộc trách nhiệm chung của Nga và Belarus. Không có bất kỳ chiến binh nào thuộc Wagner canh giữ vũ khí hạt nhân. Điều này đã được chúng tôi làm”, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Nga và Belarus sau vụ nổi loạn cuối tuần trước, ông trùm Wagner – Yevgeny Prigozhin ngày 27/6 đã đáp máy bay tới Belarus. Tổng thống Nga – Vladimir Putin cũng xác nhận rằng bất kỳ thành viên nào của Wagner đều có thể chọn chuyển hoạt động sang Belarus, một đồng minh của Nga.

Xem thêm:  Nga phá sở chỉ huy, hạ 50 binh sĩ Ukraine tại Kherson

Tổng thống Belarus – Alexander Lukashenko xác nhận ông Prigozhin đang ở nước này. Tuy vậy, ông không xây trại cho lực lượng Wagner và chỉ cung cấp chỗ ở tại một căn cứ quân sự bỏ hoang. Belarus cũng không cho phép Wagner mở trung tâm tuyển mộ trong quốc gia này.

Ông Prigozhin chưa có bất kỳ bình luận về việc các chiến binh Wagner khác đã có kế hoạch theo ông tới Belarus hay không.

Tổng thống Lithuania – Gitanas Nauseda đã cảnh báo rằng nếu Wagner triển khai lực lượng ở Belarus, các nước láng giềng có thể đối mặt với nguy cơ bất ổn lớn hơn. Tổng thống Ba Lan – Andrzej Duda cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Wagner ở Belarus “thực sự nghiêm trọng và đáng lo ngại”.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh một số quan chức cao cấp và các chuyên gia cho rằng, việc Wagner đưa lực lượng tới Belarus có thể tạo ra mối đe dọa lớn hơn đối với hệ thống phòng thủ biên giới phía bắc.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus đã ký thỏa thuận cho phép triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ của Belarus. Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Sergei Shoigu cho biết Moscow tiếp tục kiểm soát và quyền ra quyết định đối với vũ khí này và tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện hành.

Xem thêm:  Bôi nhọ thương hiệu Vingroup, một người ở Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng

Tổng thống Putin cũng xác nhận rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga đã được triển khai ở Belarus. Ông Alexei Polishchuk, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định này của Moscow là do Mỹ và NATO chủ động gây hấn, nên Nga buộc phải đáp trả.

Tổng thống Lukashenko cho biết, Bộ Quốc phòng Belarus và Ủy ban An ninh Quốc gia đã được giao nhiệm vụ thiết lập một bộ quy tắc sử dụng vũ khí hạt nhân triển khai ở Belarus.

“Cơ sở cho bộ quy tắc này là sự sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong những thời điểm khó khăn, trong trường hợp bị tấn công. Nếu bất kỳ bên nào tấn công chúng tôi, ý nghĩa đó là cuộc tấn công sẽ nhằm vào Nhà nước Liên minh giữa Nga và Belarus”, ông Lukashenko tuyên bố.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/wagner-khong-canh-giu-vu-khi-hat-nhan-o-belarus-20230628105906964.htm