Vùng nào trên cơ thể dễ bị ung thư da nhất?

Vùng nào trên cơ thể dễ bị ung thư da nhất?

Ung thư da, một trong những nguyên nhân t.ử v.o.ng hàng đầu trên toàn thế giới, đặc biệt phổ biến trên da trắng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư da chiếm 1,2 triệu ca trên toàn thế giới[^1^]. Đối với bạn, liệu vùng nào trên cơ thể dễ bị ung thư da nhất? Hãy cùng tìm hiểu!

Vùng da tiếp xúc với ánh s.á.ng mặt trời chiếm ưu thế

Ung thư da là sự tăng sinh dị thường của các tế bào da, thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời[^2^]. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển trên những vùng cơ thể không thường xuyên tiếp xúc với ánh s.á.ng mặt trời. Có ba loại ung thư da chính gồm:

1. Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những người da trắng, đặc biệt là trên đầu và cổ[^2^]. Nó xuất hiện dưới dạng một vết sưng hơi trong suốt trên da.

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy phát triển trong các tế bào vảy tạo nên lớp giữa và lớp ngoài của da[^2^]. Nó thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng cứng màu đỏ, mảng vảy hoặc vết loét lành và sau đó lại tái phát.

Xem thêm:  Những cuộc thanh tra quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2023

3. Ung thư tế bào hắc tố

Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, phát triển từ tế bào tạo ra sắc tố melanin[^2^]. Nó có thể xuất hiện trong một nốt ruồi hoặc xuất hiện đột ngột trên da dưới dạng một đốm đen.

Các loại ung thư da khác bao gồm ung thư tế bào T ở da, ung thư biểu mô tế bào merkel, ung thư biểu mô tuyến bã…

Vùng da dễ bị ung thư da nhất

Ung thư da có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh s.á.ng mặt trời[^2^]. Các vị trí phổ biến bao gồm mặt, đặc biệt là mũi và má, tai, da đầu, vai, cánh tay và bàn tay. Theo các bác sĩ da liễu, những vùng dễ bị ung thư da nhất gồm mũi, cổ và tai[^2^]. Ngoài ra, những người sống ở vùng khí hậu ấm có thể dễ bị ung thư da ở các vùng như thân, lưng và chân.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AADA), ung thư da có thể xuất hiện trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Một số dấu hiệu để nhận biết gồm:

  • Thay đổi nốt ruồi hoặc nốt ruồi trông khác với các nốt khác.
  • Tăng trưởng hình vòm.
  • Mảng da sần sùi, thô ráp đóng vảy.
  • Vết loét hoặc vết loét không lành có thể chữa lành và tái phát.
  • Vệt nâu hoặc đen dưới móng tay.
Xem thêm:  Trẻ liên tục bị ngạt nước ở hồ bơi: Sai lầm đáng tiếc trong quá trình cứu sống

Bảo vệ bản thân khỏi ung thư da

Mayo Clinic khuyên rằng, hầu hết các loại bệnh ung thư da đều có thể được phòng ngừa[^2^]. Dưới đây là một số cách để bảo vệ bản thân:

  • Tránh nắng vào giữa ngày.
  • Mặc quần áo bảo hộ.
  • Thoa kem chống nắng quanh năm.
  • Kiểm tra da thường xuyên và báo cáo bất kỳ thay đổi nào.
  • Tránh các loại thuốc làm cho da nhạy cảm hơn.

Với những thông tin này, bạn hãy luôn chăm sóc da của mình và áp dụng những phương pháp phòng ngừa để tránh ung thư da. Tin Hành Lang luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc sức khỏe!

[^1^]: Ung thư
[^2^]: Vùng nào trên cơ thể dễ bị ung thư da nhất?