Vụ tai nạn khiến 8 người tử vong: Tiếng la kêu cứu vang cả trong xe

Vu tai nan 8 nguoi chet Nhieu tieng keu cuu - Vụ tai nạn khiến 8 người tử vong: Tiếng la kêu cứu vang cả trong xe

Đường chưa bàn giao để khai thác

Sáng ngày 14/2, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đã được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phân công trực tiếp đến Quảng Nam để tìm hiểu vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người t.ử v.o.ng.

Ông Khuất Việt Hùng (ở giữa), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khảo sát hiện trường vụ tai nạn

Sau khi khảo sát hiện trường và đến thăm hỏi các nạn nhân, ông Khuất Việt Hùng cho biết, trong số 4 nạn nhân bị thương nặng, có 2 nạn nhân tuổi cao đang ở tình trạng nguy kịch. Các nạn nhân khác bị thương nhẹ hơn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ông Hùng nói: “Bệnh viện đã báo cáo với tôi rằng công tác cứu chữa các nạn nhân là ưu tiên hàng đầu. Cung cấp đầy đủ máu và thuốc men, bệnh viện có các chuyên gia giỏi đang vào để điều trị các bệnh nhân”.

Hiện trường vụ tai nạn làm 8 người tử vong

Công an huyện Núi Thành cho biết, khi xảy ra tai nạn, có 6 nạn nhân rơi khỏi xe. “Hiện trường lúc đó rất hỗn loạn, người dân đã cứu các nạn nhân và đưa đi cấp cứu. Một nạn nhân có thắt dây an toàn ở vị trí ghế lái”, đại diện Công an huyện Núi Thành thông tin.

Công an huyện Núi Thành cho biết, tại ngã tư này có đèn tín hiệu giao thông. Lúc đó, chỉ có đèn vàng nhấp nháy, không có đèn đường và trời có sương mù.

Xem thêm:  Bộ trưởng Công an tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry: Việt Nam nhận thức rõ về biến đổi khí hậu

Chiếc ô tô khách bị biến dạng

Ông Khuất Việt Hùng đã hỏi Công an huyện Núi Thành: “Có được phép xe khách và xe tải đi trên tuyến đường này không?”. Đại diện Công an huyện Núi Thành cho biết, tuyến đường chưa được bàn giao để khai thác và vận hành. Tuyến đường này thiếu rất nhiều biển chỉ dẫn, nhưng lại có biển hạn chế tốc độ 60km/h.

Đại diện CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, tuyến đường này đang được đầu tư, chưa được khai thác nhưng vẫn có rất nhiều xe khách, xe tải, xe con lưu thông.

Theo đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, từ khi thông xe kỹ thuật tuyến đường vào năm 2020, đã có nhiều ô tô lưu thông. Do tuyến đường chưa được khai thác, nên nhiều tài xế không nắm rõ tốc độ cho phép.

Ông Khuất Việt Hùng yêu cầu xem xét và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan đến quản lý và khai thác cơ sở hạ tầng của 2 tuyến đường này, cũng như trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải.

Ông Hùng nói: “Cần xác định sớm và đưa ra những kiến nghị xử lý đối với chủ xe và hợp tác xã kinh doanh vận tải của xe khách này. Nếu có vi phạm, cần đề xuất xử lý”.

Ông Hùng cho rằng đây là một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy các cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra nhanh chóng, làm rõ và xử lý một cách nghiêm minh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm:  165 người cùng làng tại Bỉ trúng độc đắc 150 triệu USD

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng yêu cầu chú trọng đến việc chăm sóc cho các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là những bệnh nhân tuổi cao.

Cảnh tang thương vào lúc 4h s.á.ng

Trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Lệ, chủ quán nước gần hiện trường, cho biết khoảng 4h s.á.ng ngày 14/2, khi bà và một số tài xế xe container đang nghỉ tại quán, họ nghe tiếng nổ rất to. Nghĩ là có tai nạn, bà nhanh chóng gọi tài xế và yêu cầu họ đến hiện trường cứu các nạn nhân.

Khi bà Lệ và một số tài xế chạy ra, họ thấy xe khách đã bị lật ngửa. Xung quanh tối om, có tiếng khóc của một em bé gọi: “Ba ơi, ba có bị sao không?”. Tại đây, bà Lệ chứng kiến cảnh tang thương khi nhiều người trên xe bị thương và t.ử v.o.ng.

Bà Lệ đã kêu gọi người dân và các tài xế xe container đang nghỉ trong quán đến cứu hộ và đưa các nạn nhân gặp nạn ra khỏi hiện trường để cấp cứu. Bà cũng gọi điện cho các cơ quan chức năng đến hiện trường.

Anh Phạm Văn Sơn, tài xế xe container đến từ tỉnh Ninh Bình, là một trong những người có mặt tại hiện trường để tham gia cứu người.

Anh Sơn kể: “Tôi và một tài xế khác đang ngủ trên võng trong quán của chị Lệ, khi nghe tiếng va chạm rất to, chị Lệ đã kêu gọi chúng tôi chạy ra hiện trường. Thấy nạn nhân bị mắc kẹt trong xe, tôi và anh em đã dùng xà beng và cây gỗ cứng để đập cửa kính. Sau vài phút, đã đưa ra hiện trường và đưa đi cấp cứu cho 4 người”.

Xem thêm:  Quý thứ 3 liên tiếp thị trường lao động dịch vụ, du lịch tăng mạnh mẽ

Khoảng 20 phút sau khi đến xe cấp cứu, anh Sơn và đồng nghiệp đã đưa nạn nhân lên xe và tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân khác bị mắc kẹt bên trong.

Anh Sơn cho biết, hiện trường vụ tai nạn quá khủng khi.ế.p, một số người bị kẹt trong xe và đã t.ử v.o.ng. Cảnh tượng đau lòng. “Trong quá trình cứu nạn, chúng tôi nghe được nhiều tiếng la thất thanh ‘Cứu tôi với’ vang lên trong xe”.

“Chúng tôi đã cố gắng cứu nhiều người ra ngoài càng sớm càng tốt. Tại hiện trường, có đến 6 nạn nhân đã t.ử v.o.ng. Chúng tôi không biết phải làm gì, chỉ cố gắng đưa nạn nhân ra ngoài càng nhanh càng tốt. Sau đó, xe cấp cứu và công an đến đưa các nạn nhân đến bệnh viện”, anh Sơn chia sẻ.

Xe khách 16 chỗ chở 21 người

Theo đại diện Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ tai nạn xảy ra vào s.á.ng cùng ngày, khiến 8 người c.h.ết và 13 người bị thương.

Theo lực lượng công an, xe khách 16 chỗ chở 21 người, vượt quá số người quy định. Xe chỉ được chở 19 người bao gồm lái xe và phụ xe. Ngoài ra, tốc độ khi va chạm là 69km/h, trong khi tuyến đường chỉ cho phép chạy 60km/h.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, ngay khi tai nạn xảy ra, xe container đi qua gần hết ngã 4 với tốc độ thấp. Công an đang lấy lời khai từ lái xe để tiếp tục điều tra.