Vụ ngộ độc gà đông lạnh ở Nha Trang, cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách

Vụ ngộ độc gà đông lạnh ở Nha Trang, cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách

Giữ an toàn khi rã đông thực phẩm

Để trữ đông an toàn, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - Ảnh: THU HIẾN

Sau khi nhập hàng, thực phẩm (vẫn còn trong thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến s.á.ng hôm sau để chế biến thành món ăn.

Khoảng 7h30 – 8h s.á.ng ngày 17-11, khi mở thùng nguyên liệu, nhân viên bếp nhận thấy cánh gà chưa rã đông. Họ đã ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, sau đó sơ chế và chiên.

Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, “thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, chưa nấu chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện lý tưởng để vi sinh vật trong thức ăn phát triển và gây nhiễm khuẩn thức ăn”, dẫn đến ngộ độc.

Không để rã đông quá bốn giờ

Bác sĩ Trần Thị Hiếu, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), cho biết mầm bệnh là vi rút, vi khuẩn và độc tố của chúng.

Những mầm bệnh cần nước, không khí và thức ăn để phát triển, vì vậy có nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm như ướp muối, ướp đường, đóng hộp và đông lạnh.

Xem thêm:  Giấu cả nhà đi khám tâm thần vì sợ bị gọi là "người điên"

Phương pháp đông lạnh chỉ ức chế sự phát triển của vi sinh vật mà không tiêu diệt chúng, và thời gian bảo quản thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ. Nếu bảo quản lâu, nhiệt độ phải rất thấp.

Phương pháp đông lạnh thông thường giữ thực phẩm được tối đa sáu tháng, cao nhất là 9-10 tháng với nhiệt độ từ -18°C đến -20°C.

“Để sử dụng sản phẩm cấp đông an toàn, khâu chọn nguyên liệu trước khi đông lạnh rất quan trọng. Thực phẩm phải tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,” bác sĩ Hiếu nói.

Ví dụ, khi mổ heo, thịt phải được sơ chế và cấp đông ngay lập tức, thời gian giữa khi giết mổ và cấp đông càng ngắn càng tốt. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi trước khi đông lạnh.

Khi cấp đông, nên chia thực phẩm thành nhiều hộp nhỏ phù hợp với lượng ăn. Trong tủ đông, giữa các hộp nên có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông. Rã đông chỉ nên thực hiện một lần sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh và chỉ rã đông trong vòng bốn giờ để tránh mầm bệnh phát triển.

Thực phẩm không nên trữ đông

Theo bác sĩ Hiếu, có những thực phẩm không nên trữ đông như: rau xanh, trái cây, thực phẩm dễ vỡ (mì, miến, bún, phở, trứng sống), thức ăn bột bên ngoài như bột chiên.

Sữa mẹ có thể được trữ đông, còn sữa uống thông thường và sữa bò tươi không nên trữ đông.

Xem thêm:  Xét nghiệm tầm soát ung thư giá bao nhiêu?

Khi bảo quản thịt, cá và hải sản, không nên để nhiệt độ quá sâu để tránh biến tính protein, thông thường từ -10°C đến -15°C là tốt.

Khi chế biến thực phẩm đông lạnh, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phân khu riêng biệt cho các hoạt động chế biến như sơ chế, rửa đồ sống và nấu nướng.

Ngoài ra, cần phải dùng thớt, dao và bao tay chế biến riêng cho đồ sống và đồ chín, giữ vệ sinh tay sạch để không lây truyền vi trùng từ khu vực đồ sống (chứa nhiều mầm bệnh) sang khu vực đồ chín.

Bác sĩ Hiếu khuyên rằng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thực phẩm cần được nấu chín, nước uống phải sôi, và rửa tay thường xuyên. Thực phẩm được chọn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn