Vũ khí thông minh Ukraine tiêu diệt xe tác chiến điện tử tân tiến của Nga

Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga

Trong một đoạn video được đăng tải vào ngày 14/2, binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128 của Ukraine đã tiêu diệt một tổ hợp tác chiến điện tử hiếm gặp mang tên Palantin của Nga. Đây là lần đầu tiên Palantin bị phá hủy kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga

Palantin là một tổ hợp tác chiến điện tử tân tiến của quân đội Nga được trang bị từ năm 2019. Với việc tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, Palantin có khả năng phát hiện và làm nhiễu hệ thống thông tin liên lạc trong phạm vi lên tới 1000km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Palantin có khả năng phát hiện tín hiệu liên lạc của đối phương trên nhiều tần số khác nhau và sau đó tiến hành làm gián đoạn những tín hiệu này. Ngoài ra, Palantin còn có thể thu thập thông tin tình báo.

Palantin – Đối đầu máy bay, tên lửa, và máy bay không người lái

Một điểm đặc biệt của tổ hợp tác chiến điện tử Palantin là khả năng đối đầu với máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, và máy bay không người lái của đối phương bằng cách làm gián đoạn hệ thống định vị và dẫn đường của các loại vũ khí này.

Xem thêm:  Thực hư sừng tê giác, mật gấu giúp quý ông thêm sung mãn?

Đạn pháo thông minh M982 Excalibur – Vũ khí lợi hại của Mỹ

Theo Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128, tổ hợp Palantin của Nga đã bị tiêu diệt bởi đạn pháo thông minh M982 Excalibur do Mỹ hỗ trợ.

M982 Excalibur là một trong những dạng đạn pháo dẫn đường có độ chính xác cao mà Mỹ hỗ trợ cho Ukraine. Với hệ thống định vị toàn cầu GPS, sai số của các pha t.ấ.n c.ô.ng từ đạn pháo Excalibur rất nhỏ, giúp vũ khí này t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả.

Quân đội Ukraine sử dụng đạn pháo Excalibur tiêu diệt vũ khí hiếm gặp của Nga

Gần đây, quân đội Ukraine đã liên tục sử dụng đạn pháo M982 Excalibur để t.ấ.n c.ô.ng và tiêu diệt các vũ khí hiếm gặp của Nga. Vào đầu tháng 2, Kiev đã phá hủy 2 tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT có biệt danh “Quái thú Bắc Cực” của Nga bằng các đòn t.ấ.n c.ô.ng chính xác từ đạn pháo thông minh do Mỹ hỗ trợ.

Sources:
Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga