Vũ khí “nguy hiểm nhất” Mỹ giúp Ukraine hạ gục tên lửa hiếm của Nga

Vũ khí "nguy hiểm nhất" Mỹ gửi cho Ukraine hạ tên lửa hiếm gặp của Nga

Ukraine tàn phá tổ hợp phòng không “Quái thú Bắc Cực” Tor-M2DT lang sói của Nga

Hải quân Ukraine vừa thông báo rằng đội pháo của họ đã tiêu diệt một tổ hợp phòng không “Quái thú Bắc Cực” Tor-M2DT hiếm gặp của quân đội Nga. Các tay súng pháo binh và binh sĩ Hải quân Ukraine đã t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu và loại bỏ tổ hợp tên lửa Tor-M2DT cùng 2 người Nga. Hiện nay, Hải quân Ukraine đang xác minh và cập nhật thông tin về những thiệt hại cuối cùng của quân đội Nga.

Tận mắt chứng kiến cuộc t.ấ.n c.ô.ng đã diễn ra

Đoạn video được chia sẻ sau đó đã chứng thực câu tuyên bố của Hải quân Ukraine. Theo đó, tổ hợp tên lửa Tor-M2DT của Nga đã bị phục kích trong khi đang tiến hành chiến dịch. Sau khi bị đạn pháo từ Ukraine bắn trúng, tổ hợp tên lửa hiếm gặp này đã phát nổ và thiêu cháy dữ dội.

Xem thêm:  Dịch vụ mở khóa Icloud XS, XS Max, Xr với giá rẻ nhất tại Hà Nội và TPHCM

M982 Excalibur – Vũ khí chính xác nhất mà Mỹ trang bị cho Ukraine

Một số nguồn tin cho biết cuộc t.ấ.n c.ô.ng này diễn ra tại khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine. Lực lượng pháo binh Kiev đã sử dụng đạn pháo chính xác M982 Excalibur để tiêu diệt tổ hợp tên lửa phòng không Nga.

Được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, đạn pháo M982 Excalibur có độ chính xác cao và có thể t.ấ.n c.ô.ng nhiều mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả.

Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine


Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Mezha)

Vũ khí nguy hiểm nhất được Mỹ viện trợ cho Ukraine

Một sĩ quan thuộc lực lượng dân quân địa phương đã đánh giá đạn pháo Excalibur là “vũ khí nguy hiểm nhất” mà Washington đã cung cấp cho Kiev. Ngoài ra, Mỹ cũng đã gửi cho Ukraine hệ thống pháo tự hành M777A2 được trang bị thiết bị định vị toàn cầu GPS cùng với module điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK để sử dụng chung với đạn pháo M982 Excalibur.

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga


Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT của quân đội Nga (Ảnh: Vitaly Kuzmin)

Tor-M2DT – “Quái thú Bắc Cực” bị tiêu diệt

Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT là cấu trúc phòng không “Quái thú Bắc Cực” thứ hai mà quân đội Nga đã mất tại Ukraine chỉ trong vài ngày. Trước đó, vào ngày 2/2, một tổ hợp Tor-M2DT khác đã bị pháo binh Ukraine đốt cháy.

Xem thêm:  Hình ảnh ấn tượng Không quân Quân đội Việt Nam trình diễn trên bầu trời Thủ đô

Tổ hợp tên lửa Tor-M2DT được lắp trên khung gầm của xe quân sự bánh xích DT-30PM và có khả năng chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ xuống tới -50 độ C. Mỗi tổ hợp Tor-M2DT cơ bản gồm 2 module phóng có thể mang theo 4 tên lửa phòng không 9M331 hoặc 9M332.

Trợ giúp từ Mỹ giúp Ukraine đánh bại Nga

Loại tên lửa này được các kỹ sư tại nhà máy cơ điện Izhevsk Kupol nâng cấp từ hệ thống tên lửa phòng không nổi tiếng Tor-M2, nhằm bảo vệ lực lượng và các cơ sở quốc phòng quan trọng của quân đội Nga ở vùng Bắc Cực khỏi các tên lửa hành trình, bom dẫn đường, máy bay chiến đấu và UAV của đối phương.

Theo một số nguồn tin, quân đội Nga chỉ sở hữu 12 tổ hợp tên lửa Tor-M2DT. Những tổ hợp đầu tiên đã được triển khai từ năm 2018 và xuất hiện lần đầu vào năm 2019. Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 80 thuộc Hạm đội Phương Bắc là đơn vị chủ chốt trong việc sử dụng loại vũ khí này.