Vũ khí không người lái của Nga gây đau đầu cho Ukraine

Vũ khí cảm tử của Nga trở thành "cơn đau đầu" với Ukraine

Mối đe dọa từ UAV Lancet của Nga

UAV Lancet của Nga


Ảnh: Sputnik

Theo Yury Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, tình báo Kiev cho rằng Nga đã “đầu tư nhiều hơn vào sản xuất UAV cảm tử Lancet”. Ông Sak nói: “Chúng tôi lo ngại vì bất cứ thứ gì có thể gây hại hoặc đe dọa quân đội của chúng tôi là mối lo ngại của chúng tôi. Dù tôi không khen ngợi Nga, nhưng UAV cảm tử của họ là loại vũ khí rất hiệu quả”.

UAV Lancet – Mối đe dọa đối với Ukraine

UAV Lancet của Nga có khả năng bay ở tầm thấp, khó bị phát hiện, có tính linh hoạt cao và có thể lảng vảng trên không cho đến khi phát hiện mục tiêu. Điều này khiến cho UAV Lancet trở thành mối đe dọa lớn đối với pháo binh Ukraine, đặc biệt là khi Kiev không muốn sử dụng tên lửa phòng không đắt đỏ để tiêu diệt những UAV giá rẻ như thế.

UAV Lancet ban đầu được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, nhưng nó cũng có khả năng tấn công tự sát, đặc biệt khi đối tượng là các hệ thống tên lửa của đối phương. UAV Lancet được trang bị các cảm biến và camera tiên tiến, mang lại cho người điều khiển cái nhìn tổng quan về chiến trường và giúp xác định mục tiêu để tiến hành tấn công hiệu quả.

Xem thêm:  Ukraine chỉ trích Đức vì viện trợ vũ khí không đúng như đề nghị

UAV Lancet – Vũ khí hiện đại và khả năng chống chịu

Vật liệu và lớp sơn của UAV Lancet giúp nó tránh được tác động của vũ khí đánh chặn bằng tia laser. Quân đội Nga cũng khẳng định UAV Lancet có thể được cải tiến để trở thành các hệ thống “mìn trên không” nhằm tiếp cận các máy bay không người lái của quân đội Ukraine.

UAV "sát thủ" Nga


Ảnh: Sputnik

UAV Lancet hoạt động bằng cách mang thuốc nổ bay lơ lửng trên không và liên tục tìm kiếm mục tiêu. Khi mục tiêu được xác nhận, UAV sẽ tiến hành tấn công tự sát, tương tự như cơ chế hoạt động của tên lửa không đối đất. Tên gọi “Lancet” của UAV này có ý nghĩa “dao mổ”, thể hiện khả năng tấn công chính xác và hiệu quả giống như trong một cuộc phẫu thuật.

UAV Lancet của nhà sản xuất ZALA Aero được trang bị một số hệ thống định vị mục tiêu dựa trên tọa độ và công nghệ quang điện tử. UAV này còn có kênh liên lạc đặc biệt để truyền hình ảnh mục tiêu và xác nhận việc tiêu diệt chúng thành công. Tốc độ bay của UAV Lancet khoảng 110km/h, có khả năng mang đầu đạn nặng đến 3kg và được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh. Đánh giá rằng UAV Lancet có thể gây thiệt hại lớn cho các trang thiết bị quân sự của đối phương. Nó có thể tấn công mục tiêu trong phạm vi 40km và có trọng lượng cất cánh tối đa 12kg (bao gồm cả thuốc nổ).

Xem thêm:  Nga triển khai đội tàu pháo đài di động tham gia chiến dịch ở Ukraine

Ukraine đối phó với UAV Lancet

Theo quan chức Ukraine, các nước phương Tây có thể hỗ trợ Ukraine trong việc đối phó với UAV này bằng cách cung cấp thêm hệ thống phòng không, đặc biệt là pháo phòng không Gepard do Đức sản xuất. Ông Sak nhận định: “Gepard cơ động, có khả năng di chuyển nhanh và được trang bị radar tốt, có thể giúp Ukraine đối phó với UAV Lancet”.

Đức đã gửi 34 chiếc Gepard tới Ukraine và 18 chiếc khác đang trên đường được chuyển giao cho Kiev. Theo các quan chức Đức, Berlin có kế hoạch cung cấp tổng cộng 45 chiếc Gepard cho Ukraine vào cuối năm 2023.

Ông Sak cũng cho biết rằng UAV Lancet có thể bị vô hiệu hóa thông qua các biện pháp tác chiến điện tử.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Economist, Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, đã miêu tả UAV Lancet là “máy bay không người lái nguy hiểm nhất” đối với Ukraine và có khả năng tấn công lực lượng pháo binh của nước này.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã nhiều lần tuyên bố sử dụng thành công UAV Lancet để phá hủy các đội súng cối, pháo tự hành, xe tăng và các phương tiện hạng nặng khác của Ukraine.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-cam-tu-cua-nga-tro-thanh-con-dau-dau-voi-ukraine-20230703152618055.htm