Vụ chuyến xe cấp cứu 16 triệu đồng: Cơ sở 115 Xuyên Việt chưa công khai giá

Vụ chuyến xe cấp cứu 16 triệu đồng: Cơ sở 115 Xuyên Việt chưa kê khai giá

Cơ sở 115 Xuyên Việt chưa công khai giá vận chuyển

Ngày chiều 21/8, Sở Y tế TPHCM đã chính thức thông báo về việc một cơ sở vận chuyển có tên 115 Xuyên Việt đã thu 16 triệu đồng phí vận chuyển một bệnh nhân cấp cứu từ Cà Mau về TPHCM. Sự việc này đã gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Yêu cầu rà soát quy trình và kê khai giá

Sau khi nhận được thông tin từ báo chí, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng liên quan kiểm tra và rà soát lại quy trình thẩm định cấp phép, danh mục kỹ thuật và kê khai giá của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt, đơn vị cho thuê xe.

Cơ sở 115 Xuyên Việt đã được cấp phép

Thông qua quá trình rà soát, cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt đã được xác định đã đủ điều kiện và được cấp phép cung ứng dịch vụ cấp cứu và vận chuyển người bệnh lần đầu vào năm 2016 tại địa chỉ 37H/4B Phú Thọ, phường 1, quận 11. Sau đó, cơ sở đã chuyển địa chỉ sang 219/6 Âu Dương Lân, phường 3, quận 8 và được cấp phép lại vào tháng 2. Cơ sở 115 Xuyên Việt hiện được Sở Y tế cho phép thực hiện 49 dịch vụ kỹ thuật liên quan đến sơ cứu và cấp cứu người bệnh.

Xem thêm:  Trên đường đi chở lúa, người phụ nữ nhặt được bọc tiền 200 triệu đồng

Chưa thực hiện công khai và niêm yết giá vận chuyển

Theo quy định, các cơ sở tư nhân có quyền tự quyết định giá dịch vụ kỹ thuật được cấp phép, nhưng phải kê khai giá thu theo quy định của Sở Y tế. Tuy nhiên, qua rà soát của phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế TPHCM, Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt chưa tiến hành kê khai giá thu theo quy định.

Yêu cầu thanh tra và kiểm tra

Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra hoạt động và giá thu của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt. Trường hợp công ty có vi phạm, sẽ xử lý theo quy định.

Các biện pháp tăng cường quản lý

Sở Y tế TPHCM đã đề ra một số biện pháp để tăng cường quản lý vận chuyển người bệnh cấp cứu trên địa bàn.

1. Phối hợp quản lý và kiểm tra cấp phép

Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp tăng cường quản lý, kiểm tra và giám sát việc cấp phép hành nghề, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn.

2. Hướng dẫn kê khai giá dịch vụ

Sở Y tế sẽ hướng dẫn các cơ sở tư nhân đã được cấp phép về việc kê khai giá dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo đúng quy định của Luật Giá.

Xem thêm:  Nên uống trà xanh vào lúc nào là tốt nhất?

3. Xây dựng phần mềm quản lý kê khai giá

Sở Y tế cũng sẽ xây dựng phần mềm quản lý việc kê khai giá các dịch vụ khám chữa bệnh, giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát giá một cách hiệu quả hơn, từ đó phát hiện và xử lý các trường hợp kê khai giá cao bất thường.

4. Thành lập Hội đồng thẩm định

Sở Y tế sẽ kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định các trường hợp kê khai giá cao bất thường để xem xét, đề xuất và báo cáo UBND TPHCM đối với những trường hợp này.

Kết luận

Sở Y tế TPHCM cam kết tiếp tục tăng cường quản lý vận chuyển người bệnh cấp cứu trên địa bàn. Nhằm điều này, sẽ thực hiện các biện pháp như tăng cường giám sát cấp phép, hướng dẫn kê khai giá dịch vụ, xây dựng phần mềm quản lý giá và thành lập Hội đồng thẩm định. Đồng thời, Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế TPHCM nếu gặp các trường hợp vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao.