Vụ chuyến bay giải cứu: Hai nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Angola bị khởi tố

Vụ chuyến bay giải cứu: Hai nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Angola bị khởi tố

Các nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam bị khởi tố vì tội nhận hối lộ

Vụ chuyến bay giải cứu

Ảnh: Bộ CA

Ngày 4-12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố hai nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và Nga, cùng với ba người khác, về tội nhận hối lộ. Hai nguyên cán bộ Đại sứ quán này là Vũ Ngọc Minh và Lý Tiến Hùng, hiện đang công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ

Ngoài hai nguyên cán bộ Đại sứ quán, cơ quan an ninh cũng khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ. Danh sách bao gồm Nguyễn Thị Hiền, Đào Minh Dương và Nguyễn Thế Dũng.

Bị can Phạm Thị Kim Ngân bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ

Cán bộ Phạm Thị Kim Ngân, công tác tại tạp chí Thanh Tra thuộc Thanh tra Chính phủ, cũng bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh khởi tố

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh khởi tố đối với các bị can nêu trên. Cơ quan điều tra cũng đã thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can.

Xem thêm:  Chính sách mới sắp có hiệu lực từ tháng 12

Diễn biến mới nhất của vụ án

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra vụ án liên quan tới hối lộ, lợi dụng chức vụ, và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Quan chức cao nhất bị khởi tố là ông Tô Anh Dũng

Trong số các quan chức bị khởi tố, ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, thứ trưởng Bộ Ngoại giao là quan chức cao nhất. Ông Dũng đang bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Các cán bộ khác cũng bị khởi tố

Ngoài ông Dũng, nhiều cán bộ khác tại Bộ Ngoại giao cũng bị khởi tố và bắt tạm giam, bao gồm Nguyễn Thị Hương Lan, Đỗ Hoàng Tùng, Lê Tuấn Anh, Lưu Tuấn Dũng, Nguyễn Hồng Hà và Nguyễn Lê Ngọc Anh.

Cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng bị bắt

Các cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, gồm Trần Văn Dự, Vũ Sỹ Cường và Vũ Anh Tuấn, cũng bị bắt trong quá trình điều tra.

Cán bộ thuộc Bộ Y tế cũng bị bắt

Trong danh sách bị bắt, có hai cán bộ thuộc Bộ Y tế là Phạm Trung Kiên và Bùi Huy Hoàng.

Kết quả điều tra cho thấy số tiền hối lộ lớn

Theo lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra, kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can đã nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Xem thêm:  Ông Phan Đình Trạc: Mọi quyền lực phải ràng buộc bằng trách nhiệm

Hàng nghìn người Việt được giải cứu trong các chuyến bay

Trong thời gian gần đây, đã có hàng nghìn chuyến bay giải cứu người Việt từ nước ngoài về trong đợt dịch COVID-19. Một số chuyến bay đã mang lại lợi nhuận hàng tỉ đồng sau khi trừ chi phí.

Nguồn: Tin Hành Lang