Vòng tránh thai gây thương tổn cho tử cung hai phụ nữ ở Nghệ An

Vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung hai phụ nữ ở Nghệ An

Mẹo tránh biến chứng khi sử dụng vòng tránh thai

Ngày 18/8, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thông báo đã phẫu thuật thành công hai trường hợp vòng tránh thai xuyên thủng vào thành đại tràng Sigma sau chỉ 5 tháng sử dụng biện pháp tránh thai này.

Nguy hiểm từ việc sử dụng vòng tránh thai

Trường hợp đầu tiên là chị T.T.P (30 tuổi), bị đau âm ỉ ở vùng chậu dưới rốn. Chị P. đã sử dụng vòng tránh thai trong 5 tháng tại phòng khám tư, và khi kiểm tra lại, kết quả cho thấy bình thường. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện dụng cụ tránh thai nằm ở buồng trứng và thành mạc đại tràng. Việc để trạng thái này sẽ có nguy cơ thủng đại tràng cao, do đó các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật để lấy dụng cụ tránh thai ra.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiến hành phẫu thuật lấy dụng cụ tránh thai ra cho hai bệnh nhân

Trong quá trình mổ nội soi, dụng cụ tránh thai đã được lấy ra một cách an toàn khỏi ổ bụng, sau đó bệnh nhân được phép ăn cháo và tập đứng dậy ngay trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Sau 7 ngày, bệnh nhân được xuất viện.

Xem thêm:  Vụ bé 5 tuổi qua đời nghi do bệnh tay chân miệng: Chỉ trong 4 ngày mắc bệnh

Trường hợp thứ hai là chị N.T.H (29 tuổi) từ huyện Đô Lương, Nghệ An, đã sử dụng vòng tránh thai trong 7 tháng tại cơ sở y tế tư nhân gần nhà và sau đó không đi khám lại. Gần đây, chị H. thường xuyên gặp đau bụng dưới và rối loạn tiêu hóa. Sau khi khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bác sĩ đã phát hiện dụng cụ tránh thai đã xuyên thủng vào thành manh tràng. Chị H. đã được các bác sỹ phẫu thuật an toàn để lấy dụng cụ tránh thai ra và sau đó được xuất viện.

Nguyên nhân và triệu chứng của việc sử dụng vòng tránh thai không đúng cách

Theo các bác sĩ, việc xuyên thủng tử cung là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm và nghiêm trọng, có thể xảy ra ngay lập tức nếu sử dụng vòng tránh thai không đúng cách hoặc do di chuyển dụng cụ sau một thời gian dài.

Các triệu chứng của việc vòng tránh thai xuyên thủng có thể đa dạng, tùy thuộc vào thời gian và vị trí dụng cụ di chuyển trong cơ thể.

Các triệu chứng lâm sàng có thể bao gồm: đau bụng ở vùng hạ vị và sốt, tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hóa, tổn thương niệu quản và bàng quang có thể gây ra tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu có máu, nhiễm trùng tiết niệu tái phát nhiều lần…

Những biện pháp để tránh biến chứng khi sử dụng vòng tránh thai

Để tránh biến chứng từ việc sử dụng vòng tránh thai, bác sĩ khuyến nghị:

  • Tránh đặt vòng tránh thai trong thời kỳ sau sinh.
  • Sử dụng biện pháp thủ thuật thích hợp và tránh xử lý thô bạo.
  • Đặt vòng tránh thai bởi người có kinh nghiệm và tại các cơ sở y tế uy tín.
  • Khám và theo dõi định kỳ để đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm:  Nữ bệnh nhân bị mất da đầu thành công ghép da mới

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vong-tranh-thai-dam-xuyen-thanh-tu-cung-hai-phu-nu-o-nghe-an-20230818235535387.htm