Vợ và các em trai tuân theo hướng dẫn của Chủ tịch Alibaba

Vợ và các em trai tuân theo hướng dẫn của Chủ tịch Alibaba

Retaining Family Loyalty in Business

Bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Nguyễn Thái Luyện) thú nhận rằng trước khi trở thành Giám đốc của Công ty Alibaba, Lĩnh đã bán cà phê cho Luyện. Năm 2016, khi anh trai thành lập công ty, Lĩnh đã được Luyện nhờ về làm Giám đốc kinh doanh.

Trong thời gian làm giám đốc, mỗi khi Luyện đưa ra giấy tờ ký, Lĩnh đã ký mà không rõ nội dung đó là gì. Những hợp đồng chuyển nhượng dự án cũng được ký bởi Lĩnh theo yêu cầu của Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (người phụ trách pháp lý của Công ty Alibaba) mà không biết vị trí và khách hàng mua dự án đó là ở đâu.

Theo cáo buộc, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Lĩnh đã tự mình nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp tại Đồng Nai, Bình Thuận, từ tiền bất hợp pháp thu được từ khách hàng của Công ty Alibaba.

Các bị cáo tại tòa


Hình ảnh các bị cáo tại tòa

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh đã ủy thác cho Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Trần Huy Phúc (Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Law Firm và Công ty 108) để thực hiện việc vẽ, lập dự án nhà ở không hợp pháp, phân lô trái pháp luật, quảng cáo sai sự thật… nhằm chiếm đoạt số tiền lớn từ khách hàng.

Xem thêm:  Dắt chiếc xe máy chắn lối ra vào, một nhân viên rửa xe bị đâm chết

Một người em trai khác của Luyện là Nguyễn Thái Lực, trợ lý Chủ tịch HĐQT của Công ty Alibaba, cho biết vì còn trẻ và không am hiểu về pháp luật, bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào anh trai nên đã tuân theo chỉ đạo.

“Anh Luyện chỉ gọi bị cáo lên làm trợ lý, và bị cáo chịu trách nhiệm nhận thông tin từ phòng pháp lý và báo cáo lại cho anh bị cáo”, Lực đã trình bày.

Lực đã thừa nhận tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng lại bị cáo oan về tội danh “Rửa tiền”.

Lực cho biết đã nhận lệnh từ bị cáo Mai để rút 13 tỷ đồng và trao lại cho Mai mà không biết đó là tiền bất hợp pháp.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện


Hình ảnh bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Với vai trò là trợ lý của Nguyễn Thái Luyện, Lực có nhiệm vụ cập nhật tiến độ pháp lý của các dự án của Alibaba từ phòng pháp lý và báo cáo cho Luyện, cũng như chỉ đạo các bước tiếp theo. Ngoài ra, Lực còn đứng tên cá nhân trên nhiều thửa đất nông nghiệp mà Luyện đã mua tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và quận Thủ Đức.

Ngoài ra, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra kết thúc việc khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba vào ngày 19/9/2019, Lực đã nhận 13 tỷ đồng từ Võ Thị Thanh Mai và được chỉ đạo rút tiền và trao lại cho Mai. Toàn bộ số tiền này là từ nguồn tiền của Công ty Alibaba. Hành vi của Lực và Mai đã vi phạm tội “Rửa tiền”.

Xem thêm:  Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đề xuất phát hành trái phiếu

Mặc dù thừa nhận hành vi lừa đảo, bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba, Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) lại kêu oan về hành vi “Rửa tiền”. Bị cáo Mai cho biết cô không chỉ đạo ai để rút tiền.

Với số tiền 13 tỷ đồng, Mai đã trước đó nhờ Huỳnh Thị Kim Thắng (nhân viên kế toán của Công ty Alibaba) đứng tên một sổ tiết kiệm trị giá 30 tỷ đồng và mượn tên Thắng để vay 18 tỷ đồng.

Sau đó, Mai đã chỉ đạo Thắng rút hết tiền trong sổ tiết kiệm và tất toán khoản vay, chỉ còn lại 13 tỷ đồng để chuyển lại cho Mai. Mai đã thừa nhận số tiền này có nguồn gốc từ Công ty Alibaba.

Theo cáo trạng, theo sự phân công của Luyện, Mai quản lý hoạt động kế toán, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty Alibaba. Tất cả các chi phí hoạt động của Công ty Alibaba và các công ty liên quan đều phải được sự đồng ý của Luyện mới được duyệt và chi tiền.

Ngoài ra, Mai còn là Giám đốc của Công ty CP Alibaba Law Firm, chủ đầu tư cho 28 dự án không hợp pháp.

Nguồn: Tin Hành Lang