Việc xét nghiệm của nhóm Bông hồng đen có nguy cơ lây truyền bệnh không?

Việc xét nghiệm của nhóm Bông hồng đen có nguy cơ lây truyền bệnh không?

Nhóm Bông hồng đen và việc xét nghiệm HIV

Cục phòng, chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế đã cung cấp thông tin về việc nhóm Bông hồng đen thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV tại Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Nhóm Bông hồng đen, còn được biết đến với tên gọi Cầu vồng đen, là một tổ chức cộng đồng được thành lập từ tháng 8/2011 và hoạt động độc lập. Được hình thành dựa trên sự tự nguyện của các thành viên và tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Hiện tại nhóm có 5 thành viên, trong đó có một thành viên đã qua khóa tập huấn về tư vấn và xét nghiệm HIV tại cộng đồng.

Dự án “Bảo vệ tương lai – Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam”

Nhóm Bông hồng đen hiện đang thực hiện một dự án có tên là “Bảo vệ tương lai – Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam” tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Xem thêm:  Du khách không được mang chai nhựa, túi nilon ra đảo Cô Tô

Dự án này được thực hiện dựa trên Thỏa thuận hợp tác số 53-12/2022/HĐTN-SCDI ký ngày 30/12/2022 giữa Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) và nhóm Bông hồng đen – Cầu vồng đen. Đồng thời, dự án cũng nhận được sự tài trợ từ Tổ chức Expertise France của Pháp và được phê duyệt triển khai tại 7 tỉnh, thành phố trong đó có Hải Phòng theo quyết định số 1379/QĐ-LHHVN ngày 16/12/2020 của Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Các hoạt động trong dự án bao gồm tiếp cận và can thiệp với nhóm khách hàng là thanh niên sử dụng ma túy trong độ tuổi từ 16 đến 24. Một số hoạt động bao gồm sàng lọc hành vi, tư vấn và xét nghiệm HIV cho khách hàng, thực hiện các bảng hỏi phỏng vấn ngắn, chuyển giới khách hàng nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp nhu cầu của khách hàng như khám và điều trị các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường t.ìn.h d.ụ.c (STIs), điều trị methadone, xét nghiệm HIV định kỳ, xét nghiệm và điều trị viêm gan C, lao, sức khỏe tâm thần. Đồng thời, cũng cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV và các kỹ năng dự phòng ma túy cho khách hàng.

Kết quả xét nghiệm

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng và Tổ chức SCDI, từ ngày 1/1 đến ngày 18/8, nhóm đã tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV cho 204 khách hàng và tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Xem thêm:  Vì sao dứa đặc biệt tốt với nam giới?

Phương pháp xét nghiệm HIV

Nhóm Bông hồng đen sử dụng hai phương pháp xét nghiệm là sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh lấy máu đầu ngón tay và sử dụng sinh phẩm tự xét nghiệm bằng dịch miệng.

Phương pháp xét nghiệm nhanh bằng lấy máu đầu ngón tay đơn giản, bằng cách sử dụng kim chích máu đầu ngón tay một lần để lấy một giọt máu và đánh giá kết quả tương tự như xét nghiệm đường huyết.

Sự đảm bảo và quy định của việc xét nghiệm

Theo Bộ Y tế, hai phương pháp xét nghiệm trên đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị làm xét nghiệm tại cộng đồng, bao gồm xét nghiệm không chuyên và tự xét nghiệm.

Cũng theo quy định, nhóm Bông hồng đen được phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng vì phương pháp đơn giản và đảm bảo không gây lây nhiễm từ người xét nghiệm sang người được xét nghiệm.

Ngoài ra, nhóm cũng đảm bảo rằng sẽ chi trả cho người tham gia xét nghiệm theo đúng quy định của dự án và các cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt.

Kết luận

Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của nhóm Bông hồng đen được thể hiện trong dự án đúng với chủ trương quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng do nhóm thực hiện không có nguy cơ lây nhiễm HIV từ người xét nghiệm sang người được xét nghiệm.

Xem thêm:  Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Không truy tố người cha đồng phạm tội ‘giết người’

Tuy nhiên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đã đề xuất tạm dừng hoạt động của nhóm Bông hồng đen để thu thập thông tin và xác minh sự việc xảy ra. Đồng thời, cần quán triệt các quy định pháp luật và quy trình chuyên môn trong tất cả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của các tổ chức cộng đồng trên địa bàn.

Trung tâm SCDI cũng cần kiểm tra lại các quy trình của dự án để đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn và quy định chuyên môn trong hoạt động tại cộng đồng.