Vì sao phụ nữ e ngại ‘gần gũi’ sau sinh?

Những nguyên nhân khiến phụ nữ mất hứng thú trong q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c

Theo một nghiên cứu về phụ nữ sau sinh, có khoảng 20% phụ nữ không có ham muốn t.ìn.h d.ụ.c trong ba tháng đầu và 21% cho biết họ hoàn toàn mất ham muốn hoặc chán ghét hoạt động t.ìn.h d.ụ.c. Dưới đây là những nguyên nhân khiến phụ nữ e ngại “gần gũi”.

Mệt mỏi và thiếu ngủ

Khi chào đón em bé chào đời, các cặp vợ chồng thường tự chuẩn bị tinh thần để đảm bảo đứa trẻ nhận được mọi thứ cần thiết. Quá trình này có thể khiến thai phụ trở nên mệt mỏi. Ngoài ra, có con đồng nghĩa với việc cha mẹ phải trải qua những đêm mất ngủ vì không thể ấn định thời gian cũng như thời lượng giấc ngủ của em bé. Khi con ngủ cũng là lúc người mẹ mong muốn được chợp mắt. Vì vậy sẽ không có thời gian cho t.ìn.h d.ụ.c hoặc dành những khoảnh khắc ngọt ngào với bạn đời.

Xem thêm:  Hà Nội thêm 83 ổ dịch sốt xuất huyết trong tuần, Đống Đa thành điểm nóng

Người chồng cần tâm lý, động viên tinh thần vợ sau sinh.

Cho con bú

Phụ nữ mới sinh thường ít hứng thú với việc q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c khi đang cho con bú. Điều này có nguyên nhân do lượng nội tiết tố kích thích tiết sữa là prolactin đã gây ức chế cả testosterone và estrogen, từ đó khiến sản phụ có thể cảm thấy khó chịu.

Hơn nữa, sau khi sinh con, nồng độ estrogen và progesterone ở nữ giới có thể dẫn đến khô âm đạo; đồng thời gây cảm giác ngứa ran, khó chịu khi giao hợp. Tuy nhiên, nồng độ hormone sẽ bình thường trở lại sau vài tháng sinh con. Vì vậy, các cặp vợ chồng có thể nối lại đời sống t.ìn.h d.ụ.c sau 4-5 tháng.

Giãn nở cơ âm đạo

Trong quá trình sinh nở, các cơ âm đạo có xu hướng giãn ra để em bé ra đời. Ngoài ra, sản phụ còn bị cắt tầng sinh môn để giúp quá trình sinh đẻ dễ dàng và ngăn ngừa rách mô. Điều này khiến phụ nữ khó quay trở lại sinh hoạt t.ìn.h d.ụ.c bình thường. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy không thoải mái khi q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c do âm đạo giãn rộng.

Nỗi sợ khi q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c

Đau rát khi q.u.a.n h.ệ sau sinh là vấn đề thường gặp và là yếu tố khiến chị em e dè trong việc “gần gũi” bạn đời trở lại. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản Phụ khoa, hầu hết phụ nữ tiếp tục q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c sau 12 tháng sau sinh đều bị đau trong lần trở lại đầu tiên. Cụ thể hơn, chứng đau khi giao hợp đã được báo cáo ở 44% phụ nữ sau sinh 3 tháng, 43% sau 6 tháng và 28% sau 12 tháng.

Xem thêm:  2 thời điểm quan trọng để tăng chiều cao tối đa của trẻ

Trầm cảm

Trầm cảm và lo lắng sau sinh là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến ham muốn t.ìn.h d.ụ.c. Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong những tháng sau khi sinh con có thể tạo ra vô số cảm xúc khó chịu, buồn bã và đôi khi là trầm cảm nặng. Các chuyên gia cho biết, nếu sản phụ đang bị trầm cảm, có thể bị ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và ham muốn t.ìn.h d.ụ.c.

Các chuyên gia sản khoa khuyến nghị, các cặp đôi nên đợi khoảng 4-6 tuần sau sinh để q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c. Mốc thời gian này là điều kiện cần thiết để người phụ nữ phục hồi cơ thể. Do đó, việc giao hợp quá sớm sẽ không an toàn và dễ dẫn đến nguy cơ bị băng huyết hoặc nhiễm trùng tử cung. Sau khoảng thời gian trên, nếu người mẹ vẫn chưa sẵn sàng để tiếp tục cuộc sống t.ìn.h d.ụ.c, hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Khi cơ thể hồi phục, phụ nữ cảm thấy sẵn sàng về mặt cảm xúc thì mới nên thân mật trở lại.

Đọc thêm tại Tin Hành Lang