T7, 03 / 2023 4:44 chiều | mr-google


Tôi đọc báo thấy có trường hợp bị chó dại cắn 18 tháng sau tử vong, cũng có người đến 4 năm hoặc 10 năm. Mong bác sĩ giải thích thời gian ủ bệnh dại là bao lâu ạ? (Minh Hùng, TP HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Dù đã có vaccine phòng ngừa hiệu quả bệnh dại nhưng hiện nay nhiều người vẫn chủ quan dẫn đến những trường hợp tử vong sau khi bị động vật như chó, mèo… cắn.

Virus dại có quá trình ủ bệnh rất phức tạp, có thể chỉ trong vòng 7 đến 10 ngày nhưng cũng có thể kéo dài vài năm, thậm chí là 10 năm, tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và vị trí vết cắn của động vật. Điều này gây nên tình trạng khó kiểm soát trong quá trình theo dõi và điều trị.

Đối với những trường hợp bị vết cắn nặng hoặc vết cắn ở vị trí như mặt, cổ hoặc ở đầu mút dây thần kinh (đầu các chi, bộ phận sinh dục…), virus dại phát tán rất nhanh, nhân số lượng lên nhiều lần và bắt đầu di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng lên não với tốc độ từ 12-24 mm mỗi ngày. Nếu không được tiêm huyết thanh và vaccine kịp thời, người bệnh có thể tử vong tối thiểu sau 3 ngày.

Một số trường hợp bị chó mèo cắn, thậm chí chỉ cần cào hoặc liếm lên vết thương hở, vết xước nhẹ, vị trí xa các đầu mút thần kinh, người bị cắn nghĩ là không nguy hiểm nên không tiêm phòng dại nhưng thực tế thì virus dại đã xâm nhập vào cơ thể. Sau một thời gian dài, virus dại bắt đầu khởi phát triệu chứng khiến người bệnh tử vong bất ngờ.

Hiện tiêm vaccine là giải pháp duy nhất điều trị dự phòng bệnh dại. Nếu chẳng may bị động vật cào, cắn hoặc liếm lên vết thương hở cần tiêm vaccine phòng dại càng sớm càng tốt để cơ thể kịp sinh kháng thể ngăn chặn sự tấn công của virus dại, tốt nhất là ngay trong ngày đầu tiên. Đặc biệt, nếu vết thương nặng hoặc ở các vị trí như đầu, mặt, cổ, đầu các chi, bộ phận sinh dục… thì càng phải tiêm sớm nhất có thể.

Người bị chó, mèo, động vật cắn, cào hoặc liếm lên vết thương hở cần nhanh chóng đi tiêm ngừa dại đầy đủ và đúng lịch. Ảnh: Nguyễn An

Người bị chó, mèo, động vật cắn, cào hoặc liếm lên vết thương hở cần nhanh chóng đi tiêm ngừa dại đầy đủ và đúng lịch. Ảnh: Nguyễn An

Vaccine phòng dại thế hệ mới được sản xuất theo công nghệ mới, nuôi cấy trên tế bào Vero nên rất an toàn và không gây ra những phản ứng có hại đối với sức khỏe.

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại vaccine phòng dại gồm Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ). Đây đều là những loại vaccine đã được kiểm định an toàn, khẳng định khả năng đáp ứng miễn dịch cao sau khi tiêm đủ liều.

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVCNguồn

Bài viết cùng chuyên mục