Vì sao Nga đang tấn công thành phố Soledar?

Vì sao Nga ồ ạt tấn công thành phố Soledar?

Soledar, thành phố nhỏ ở miền Đông Ukraine, đang trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine. Đây là một trong những khu vực giao tranh khốc liệt nhất, với những cuộc t.ấ.n c.ô.ng ác liệt từ cả hai bên. Vậy tại sao Nga quyết định t.ấ.n c.ô.ng Soledar? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân sau đây.

Đối đầu ở Soledar

Soledar, cùng với Bakhmut, hiện đang là điểm nóng của cuộc đối đầu giữa hai nước láng giềng. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã thừa nhận rằng Soledar đang chứng kiến những trận chiến đẫm máu nhất. Trong khi Nga khẳng định đang chiếm ưu thế, Ukraine quả quyết lực lượng của họ sẽ không từ bỏ và tiếp tục chiến đấu cho đến cùng tại thành phố này.

Lý do Nga t.ấ.n c.ô.ng Soledar

Theo các nhà báo của Reuters, có những lý do quan trọng khiến Nga quyết định t.ấ.n c.ô.ng thành phố nhỏ này. Việc kiểm soát Soledar sẽ đánh dấu chiến thắng đầu tiên của quân đội Nga sau những cuộc rút lui từ Kherson và Kharkov. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc kiểm soát Soledar không đồng nghĩa với việc Nga có thể kiểm soát tuyến đường quan trọng từ Ukraine đến Bakhmut.

Xem thêm:  Trung ương đánh giá tín nhiệm các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Soledar nằm ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, nơi mà Nga đã tuyên bố sáp nhập vào tháng 9/2022, tuy chỉ kiểm soát một phần diện tích. Việc kiểm soát hoàn toàn khu vực này đã lâu được coi là mục tiêu của Nga. Tấn công Soledar có thể được coi là bước đệm để t.ấ.n c.ô.ng Bakhmut. Nếu Nga thành công, họ có thể sử dụng Soledar như một vị trí chiến lược để tăng cường cuộc t.ấ.n c.ô.ng và vây hãm Bakhmut từ phía sau.

Giá trị quân sự và kinh tế của Soledar

Soledar có vị trí chiến lược và là cửa ngõ vào thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Vị trí địa lý và hệ thống giao thông của Soledar đã thu hút sự quan tâm của Nga. Thành phố này còn nổi tiếng với hệ thống đường hầm lớn và sâu trong lòng đất.

Theo tình báo quân sự Anh, hệ thống đường hầm này có thể dùng làm nơi tập kết an toàn cho binh sĩ và trang thiết bị quân sự. Nó không chỉ là nơi trú ẩn mà còn cho phép di chuyển qua các tuyến địch của đối phương.

Soledar cũng nằm trên các mỏ muối thuộc sở hữu của công ty nhà nước Artemsil. Các mỏ muối này có trữ lượng muối tinh khiết lớn và đã được khai thác công nghiệp từ năm 1881. Nếu Nga kiểm soát Soledar, các mỏ muối này có thể trở thành tài sản có giá trị kinh tế và lưu trữ vũ khí ngoài tầm bắn của Ukraine.

Xem thêm:  Hoạt động đón Tết Nguyên đán độc đáo tại New York

Trên thực tế, hệ thống mỏ Soledar và Bakhmut có thể xem như mạng lưới các thành phố dưới lòng đất. Nó không chỉ có khả năng chứa lượng lớn người và xe tăng, mà còn có các kho dự trữ vũ khí từ thế chiến mà được xây dựng từ lâu. Do đó, giá trị quân sự và kinh tế của Soledar là lý do vô cùng quan trọng khiến Nga quyết định t.ấ.n c.ô.ng nhanh chóng và quyết liệt.

Nguồn: Bài viết gốc trên Dantri


Chủ đề: Tin Hành Lang