Vì sao Nga không ngừng phóng tên lửa vào mạng lưới đường sắt ở Ukraine?

Vì sao Nga liên tục phóng tên lửa vào mạng lưới đường sắt Ukraine?

Cùng chúng tôi khám phá lý do tại sao Nga liên tục t.ấ.n c.ô.ng hệ thống đường sắt của Ukraine bằng các vụ phóng tên lửa.

Hệ thống đường sắt Ukraine và vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự

Ukraine là một quốc gia có địa hình tương đối phẳng và có một mạng lưới đường sắt phủ khắp nơi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho Ukraine trong việc chuyển vận vũ khí từ phương Tây để viện trợ cho lực lượng quân đội và dân thường, cũng như xuất khẩu lương thực.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, việc viện trợ từ phương Tây đã giúp Ukraine chặn đứng sự tiến bộ của quân đội Nga. Bây giờ, khi phương Tây cam kết chuyển giao vũ khí nặng cho Ukraine và với số lượng lớn, các tuyến đường sắt sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển vận vũ khí trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Nga và chiến lược phá hủy hệ thống đường sắt

Nga đã cảnh báo rằng các lô vũ khí từ phương Tây là “mục tiêu hợp lệ” để bị phá hủy. Cùng với đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, tuyên bố rằng các cuộc t.ấ.n c.ô.ng vào hệ thống đường sắt ở Ukraine nhằm làm gián đoạn việc viện trợ vũ khí từ Mỹ và các đồng minh.

Xem thêm:  Nỗ lực tấn công của Nga tại Ukraine: Chuẩn bị cho cuộc chiến lớn

Gần đây, Nga đã sử dụng tên lửa chính xác cao để phá hủy các trạm điện tại 5 ga đường sắt trên khắp Ukraine. Một số cuộc t.ấ.n c.ô.ng đã xảy ra ở thành phố Lviv, gần biên giới với Ba Lan. Lviv là điểm đến chính cho vũ khí từ NATO được chuyển vào Ukraine.

Theo giới chức Lviv, vũ khí Nga đã làm hư hỏng 3 trạm biến áp điện, gây mất điện ở nhiều khu vực của thành phố. Trước đó, Lviv thường chỉ bị các cuộc t.ấ.n c.ô.ng nhỏ trong suốt 70 ngày của chiến dịch quân sự của Nga.

Sự thay đổi chiến lược của Nga

Ban đầu, Nga không t.ấ.n c.ô.ng hệ thống đường sắt của Ukraine vì họ tin rằng họ có thể sử dụng chúng để chuyển vận quân và vũ khí trên khắp Ukraine. Tuy nhiên, sự phát triển trên chiến trường đã không diễn ra như kế hoạch khi Nga chưa thể lấy được ưu thế trước Kiev ở giai đoạn đầu.

Hiện tại, Nga đã nhận ra rằng họ sẽ không thể sử dụng hệ thống đường sắt của Ukraine nữa. Do đó, họ quyết định phá hủy để ngăn chặn việc viện trợ vũ khí từ Kiev. Tuy nhiên, theo chuyên gia Anh Frank Ledwidge, Nga có vẻ như vẫn đang phóng vũ khí vào các cơ sở cấp phát điện của hệ thống đường sắt Ukraine. Điều này cho thấy Nga có thể muốn gây gián đoạn mạng lưới thay vì phá hủy hoàn toàn hệ thống đường sắt Ukraine.

Xem thêm:  Khởi tố nữ nhân viên nhà bếp bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh

Tìm hiểu thêm về tình hình xung quanh cuộc chiến Ukraine tại Tin Hành Lang.