Áo mưa không chống được bệnh lậu sau quan hệ tình dục?

Vì sao dùng "áo mưa" vẫn mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Quan hệ bằng miệng – nguyên nhân chính lây bệnh lậu

Theo BS CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong năm 2022, đã có 226 bệnh nhân đến viện do mắc bệnh lậu, đa số là nam giới. Đáng chú ý, 70% trong số đó khi trình bày về bệnh sử của mình, các bác sĩ đã xác định đường lây truyền là qua q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c bằng miệng.

Theo BS Ghi, hiện nay, xu hướng q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c bằng miệng đang ngày càng phổ biến vì nhiều người nghĩ rằng đó là phương thức an toàn. “Nhiều bệnh nhân đã hỏi tôi: Tại sao q.u.a.n h.ệ bằng miệng lại có thể lây bệnh t.ìn.h d.ụ.c? Lầm tưởng này rất phổ biến, vì 70% bệnh nhân bị lậu được xác định đã lây bệnh qua phương thức này”, BS Ghi nói.

Vì sự an toàn, nhiều người có thói quen q.u.a.n h.ệ bằng miệng mà không quan tâm đến đối tượng. Chỉ khi q.u.a.n h.ệ “thật sự” mới sử dụng “áo mưa” để bảo vệ. “Quan hệ t.ìn.h d.ụ.c bằng miệng có thể lây nhiễm tất cả các bệnh từ lậu, giang mai, HIV, HPV…” – BS Ghi cảnh báo.

Xem thêm:  Ung thư phổi ở châu Á: Tại sao số ca tử vong vẫn tăng trong khi ở phương Tây số lượng giảm?

Lời cảnh tỉnh và những hiểu lầm phổ biến

Với hiểu lầm này, nhiều người khi đi khám bệnh nghi ngờ đối tác t.ìn.h d.ụ.c của mình, chỉ cho rằng họ không sử dụng biện pháp bảo vệ chỉ khi q.u.a.n h.ệ với bạn đời, trong khi các lần “ăn chả” với những người khác, họ khẳng định đã sử dụng bao cao su 100%.

Ví dụ như trường hợp một người đàn ông ở Hà Nội, khi đến khám bệnh cùng vợ vì dương vật chảy mủ và tiểu buốt. Sau khi từng người được khám riêng, người chồng “thú nhận” rằng gần đây anh đã có một trải nghiệm thoải mái với một người lạ khi công tác tại Đà Nẵng, và anh khẳng định đã sử dụng bao cao su 100%, nhưng vùng dương vật vẫn được tiếp xúc bằng miệng với người lạ.

“Đối với nhiều người, thói quen khi q.u.a.n h.ệ là sử dụng bao cao su, nhưng trước đó, trong giai đoạn khởi động, họ không sử dụng. Việc q.u.a.n h.ệ oral sex đó chính là cửa ngõ để bị lây nhiễm bệnh” – BS Ghi lưu ý.

Hoặc có những trường hợp chỉ thực hiện q.u.a.n h.ệ oral khi đi hẹn hò, nhưng lại phải đi khám bệnh sau một tuần do dương vật chảy mủ và tiểu buốt… và đã được xác định mắc bệnh lậu.

Vấn đề khó khăn trong điều trị bệnh t.ìn.h d.ụ.c

Theo BS Ghi, hiện nay, việc điều trị bệnh t.ìn.h d.ụ.c là vấn đề khó khăn nhất vì:

  • Phần lớn người bệnh tự điều trị.
  • Người bệnh có nhiều bạn tình khó kiểm soát.
Xem thêm:  Chuyên gia y tế phân tích sự việc sau vụ nhà báo qua đời khi tác nghiệp World Cup 2022

“Đây là một loại bệnh “khó nói”, nên khi có triệu chứng, hơn 50% người bệnh tự mua thuốc để tự điều trị, chỉ khi không cải thiện mới đến bệnh viện. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh t.ìn.h d.ụ.c đòi hỏi việc đối phó với cả bạn tình, nhiều người có quá nhiều bạn tình, và thậm chí không xác định được nguồn lây, điều này dẫn đến rất dễ tái nhiễm” – BS Ghi cảnh báo.

Ở nam giới, bệnh lậu thường có biểu hiện cấp tính như dương vật chảy mủ và viêm niệu đạo không thể trì hoãn. Khi người bệnh tự tiêm thuốc, các triệu chứng giảm đi, họ nghĩ rằng đã khỏi bệnh nên ngừng điều trị, nhưng vi khuẩn lậu vẫn tồn tại và dần trở thành bệnh mãn tính. Ở nữ giới, triệu chứng thường không rõ ràng.

BS Ghi khuyến cáo, bao cao su vẫn là biện pháp bảo vệ an toàn khi thực hiện q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c. Tuy nhiên, nguy hiểm vẫn tiềm ẩn khi thực hiện oral sex trong những trường hợp tình một đêm hoặc có nhiều người bạn tình, do nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua q.u.a.n h.ệ t.ìn.h d.ụ.c, cần thiết lập một mối q.u.a.n h.ệ chung thủy với một người bạn tình duy nhất. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh t.ìn.h d.ụ.c, hãy đi khám để được điều trị triệt để, không tự ý điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:  Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine

Nguồn: Tin Hành Lang