Vì Sao Cảm Lạnh và Cúm Thường Bùng Phát Vào Mùa Đông?

Không Gian Kín và Độ Ẩm Làm Tăng Nguy Cơ Lây Nhiễm

Do thời tiết lạnh, chúng ta thường ở trong những không gian kín lâu hơn. Điều này làm cho virus sống lâu hơn ở nhiệt độ thấp, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cảm lạnh và cúm. Mùa đông cũng là thời điểm nhiều người dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn. Một số nguyên nhân cho hiện tượng này là:

  • Mọi người ở trong không gian kín nhiều hơn và tiếp xúc trực tiếp lâu hơn, giúp virus lây lan dễ dàng hơn.
  • Không gian đông đúc tạo điều kiện cho phát tán các giọt bắn chứa virus.
  • Virus tồn tại lâu hơn trong không khí ẩm, và mùa đông có độ ẩm cao hơn.

Mùa Đông – Mùa Cao Điểm Của Cúm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, mùa cao điểm của cúm thường bắt đầu vào tháng 10 và đạt đỉnh vào mùa đông. Mặc dù thời tiết lạnh có thể tạo điều kiện cho virus cúm phát triển, nhưng còn có nhiều yếu tố khác làm tăng số ca mắc cúm vào mùa này.

Xem thêm:  7 năm chưa một lần "yêu" thành công, vợ trẻ chết lặng khi chồng ngoại tình

Ở vùng ôn đới, mùa cúm thường trùng với những tháng lạnh. Ở vùng nhiệt đới, cúm có thể xảy ra quanh năm hoặc cao điểm vào cả mùa đông và mùa hè.

Người bị cảm lạnh, cúm nên hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây bệnh.

Triệu Chứng và Cách Phòng Bệnh

Cảm lạnh thường biểu hiện bằng đau họng, nghẹt mũi, ho và hắt hơi. Có hơn 200 loại virus gây cảm lạnh, nhưng loại phổ biến nhất là Rhinovirus. Một số người nhiễm virus cảm lạnh có thể không có triệu chứng nào.

Cúm có các loại A, B và C. Cảm lạnh và cúm có nhiều triệu chứng giống nhau, nhưng cúm thường biểu hiện bằng sốt cao, đau nhức cơ thể, đổ mồ hôi lạnh hoặc rùng mình. Cũng giống cảm lạnh, một số người nhiễm cúm không có triệu chứng.

Virus cảm lạnh và cúm xâm nhập vào cơ thể qua mũi. Tuy nhiên, niêm mạc mũi có cơ chế tự vệ để chống lại những kẻ xâm nhập này. Nếu virus vượt qua được “hàng rào” bảo vệ này, hệ miễn dịch sẽ tiếp tục tấn công để vô hiệu hóa chúng.

Để phòng bệnh, CDC Mỹ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, tránh chạm vào mặt, mắt, mũi hoặc miệng khi tay chưa rửa sạch. Ngoài ra, nên tránh tiếp xúc gần với những người đang ho và hắt hơi, khử trùng các bề mặt chạm vào trong nhà như tay nắm cửa. Để giữ ấm cơ thể, cần mặc ấm vùng mũi họng, ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và tránh vận động quá sức. Nếu bị cúm, hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây bệnh. Tiêm phòng cúm hàng năm cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Xem thêm:  Bé trai ra đời với ruột lộ ngoài ổ bụng

Đọc thêm: Vì sao cảm lạnh, cúm thường khởi phát vào mùa đông?

Kim Uyên (Theo Tin Hành Lang)