Vì sao các sân bay ngày càng hỗn loạn?

Vì sao các sân bay ngày càng hỗn loạn?

Những ngày này, nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy chuyến vào phút chót dù trước đó hành khách đã chi tiền mua vé cao ngất ngưởng, sau hơn hai năm ở nhà. Chỉ riêng ở Mỹ trong hai ngày cuối tuần đầu tiên của tháng 7, đã có hơn 1.500 chuyến bay bị hủy.

Lượng hành khách tăng chưa từng thấy

Hãng hàng không Delta Air Lines đã cắt giảm khoảng 100 chuyến bay mỗi ngày so với lịch trình trong tháng 7 này để “giảm thiểu sự gián đoạn” và miễn trừ cho hành khách vào ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) vì chứng kiến lượng hành khách “tăng chưa từng thấy kể từ trước đại dịch”. Trong khi đó, hãng Air Canada cũng cho biết sẽ hủy tới 10% các chuyến bay trong tháng 7 và tháng 8, tương đương khoảng 150 chuyến mỗi ngày.

Hình ảnh du khách nằm vạ vật ở các sân bay ngày càng trở nên quen thuộc


Hình ảnh du khách nằm vạ vật ở các sân bay ngày càng trở nên quen thuộc. Ảnh: The Guardian

Tình trạng hỗn loạn tại sân bay

Tại các sân bay, cảnh hành khách xếp hàng dài trước cửa nhà ga hoặc nằm vạ vật ở sảnh khởi hành đã trở nên quen thuộc vì quá trình kiểm tra an ninh, làm thủ tục và nhập cảnh ngày càng hỗn loạn. Hành khách đã được yêu cầu đến sớm hơn để thực hiện các thủ tục nhưng sau đó lại cảm thấy vô cùng bối rối khi sân bay phát đi thông báo: “Vui lòng lưu ý rằng các hành khách chỉ được vào sảnh khởi hành 4 giờ trước chuyến bay”.

Xem thêm:  Những Địa Điểm "Check-in" Hà Giang Đẹp Quên Lối Về Vào Mùa Đông

Biển hành lý chưa được xử lý tại sân bay Heathrow ở London, Anh


Biển hành lý chưa được xử lý tại sân bay Heathrow ở London, Anh. Ảnh: ITV

Không sớm được khắc phục

Rõ ràng, tình trạng quá tải sẽ không sớm được giải quyết. Trong tuần này, hãng hàng không Đức Lufthansa đã phát đi một thông báo bằng email cho các hành khách rằng “khó có thể cải thiện được tình hình trong ngắn hạn” và dự đoán mọi sự sẽ chỉ dần ổn định vào mùa đông.

Do thiếu hụt nhân sự trầm trọng nên tình trạng ở các sân bay hiện nay sẽ không sớm được cải thiện


Do thiếu hụt nhân sự trầm trọng nên tình trạng ở các sân bay hiện nay sẽ không sớm được cải thiện. Ảnh: CNN

Nguyên nhân chính: Thiếu nhân sự

Nguyên nhân cho tất cả các rắc rối trên bắt nguồn từ một vấn đề kinh doanh bình thường hơn nhiều: thiếu nhân sự. Thời gian đại dịch bùng phát đã có quá nhiều nhân sự có kinh nghiệm bị sa thải hoặc tự nguyện nghỉ việc. Và sau đó, các hãng hàng không, sân bay và các bộ phận quan trọng khác của hệ thống hàng không đã không kịp để tuyển đủ những người có năng lực để thay thế.

Lượng du khách tăng mạnh trong dịp hè này đã được dự đoán từ trước


Lượng du khách tăng mạnh trong dịp hè này đã được dự đoán từ trước. Ảnh: CNN

Khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự mới

Đối với ngành hàng không, việc tìm kiếm nhân sự phù hợp lại vô cùng khó khăn. Công việc trong ngành này thường đòi hỏi nhân viên phải đảm nhận các công việc vất vả và đôi khi nguy hiểm. Ngoài ra, các bộ phận quan trọng như kiểm soát viên không lưu cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Một số sân bay ở Châu Âu thậm chí phải thuê công ty bên thứ ba để thực hiện một số công việc quan trọng.

Xem thêm:  Tranh cãi khi Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa

Ngành hàng không của nhiều nước đang đối mặt với khủng hoảng nhân sự


Ngành hàng không của nhiều nước đang đối mặt với khủng hoảng nhân sự. Ảnh: Reuters

“Không có gì ngạc nhiên”
Theo Henry Harteveldt, hiệu trưởng tại công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Atmosphere Research, nhu cầu đi du lịch sẽ tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, các hãng hàng không và sân bay không đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu đó.

Tình trạng hỗn loạn tại các sân bay hiện nay không phải là một điều ngạc nhiên. Nhân sự không đủ và thiếu người có kinh nghiệm đã và đang gây ra vấn đề này.

Đỗ An (Theo CNN)