Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?

Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?

Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?

Đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế vừa mới đề nghị cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Lý do là những sản phẩm này có hại cho sức khỏe. Chuyên gia và nhiều người đồng ý với đề nghị này, cho rằng chúng có thể gây nguy hại lâu dài đối với thế hệ trẻ.

Nguy hiểm của thuốc lá điện tử

Bệnh viện Bạch Mai cho biết họ thường tiếp nhận những trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử. Một số bệnh nhân thậm chí gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như tổn thương n.ã.o.

Gần đây, một cô gái 20 tuổi đã nhập viện sau khi bị bạn bè rủ đi chơi và sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi hút, cô gái trở nên bất tỉnh và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp. Khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cô gái có tổn thương nghiêm trọng ở nhiều cơ quan, bao gồm tim, n.ã.o, gan và thận.

Xem thêm:  Virus Marburg gây tử vong đến 88%: Làm thế nào để ứng phó ở Việt Nam?

Một trường hợp khác là một học sinh 12 tuổi đã nhập viện vì khó thở và co giật sau khi hút thuốc lá điện tử. Thuốc này được các bạn cùng lớp mua và dùng chung.

Lý do cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng nguy hiểm và có tác động xấu tương tự như thuốc lá truyền thống.

Hiện nay, việc kiểm soát các sản phẩm này rất khó do các công thức sản xuất thay đổi liên tục. Những chất hóa học có trong thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng thường không được kiểm định và có thể gây nghiện.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Việc cho phép sử dụng và kinh doanh các loại thuốc lá này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây tổn thất cho ngân sách và sản xuất trong nước.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Nguồn: Tin Hành Lang