Vết trầy trên chảo chống dính có nguy hiểm không?

Vết trầy trên chảo chống dính có nguy hiểm không?

Sử dụng chảo chống dính cần cẩn thận

Dụng cụ chống dính được rất ưa chuộng trong bếp vì giúp thức ăn không bám vào bề mặt, dễ dàng nấu nướng và làm sạch. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng cách, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Vật liệu chống dính trên chảo

Mặt trong của chảo chống dính được phủ một loại hợp chất có tên khoa học là polytetrafluoroetylen (PTFE). Một báo cáo từ tổ chức phi lợi nhuận Ecology Center cho thấy, 79% chảo nấu chống dính và 20% chảo nướng chống dính được phủ bởi PTFE.

Tác hại của vết trầy trên chảo chống dính

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, chỉ một vết xước nhỏ trên chảo chống dính có thể giải phóng khoảng 9.100 hạt nhựa trong quá trình nấu. Nếu lớp chống dính bị hỏng, khoảng 2.300.000 hạt vi nhựa và nhựa nano có thể được giải phóng, gây hại cho sức khỏe.

Tác động của chất PTFE

PTFE được xếp vào nhóm các chất per và polyfluorinated (PFAS), một loại hóa chất không phân hủy trong môi trường, gây ô nhiễm đất, nước và tích tụ trong cơ thể của sinh vật.

Xem thêm:  Loại virus Marburg gây tử vong làm WHO họp khẩn nguy hiểm như thế nào?

Một khi hàng triệu hạt nhựa PFAS được giải phóng, chúng sẽ lưu hành trong hệ sinh thái một thời gian dài. Điều này giải thích tại sao chúng thường được gọi là “hóa chất vĩnh cửu”.

Tác động đến sức khỏe

Phơi nhiễm PFAS có liên quan đến nhiều tác dụng phụ khác nhau đối với sức khỏe, bao gồm thay đổi quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì và giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Cách sử dụng chảo chống dính an toàn

Để tránh hạt nhựa tiếp xúc với thực phẩm từ chảo chống dính, chúng ta nên sử dụng các dụng cụ nấu nướng không sắc nhọn để tránh làm trầy xước bề mặt chống dính. Không nên sử dụng thìa inox, búi cọ nồi khi nấu và cọ rửa. Đặc biệt, hãy thay mới chảo chống dính nếu có dấu hiệu trầy xước. Chuyên gia cũng khuyên nên sử dụng chảo chống dính trong vòng 2 năm, vì sau thời gian đó, lớp chống dính không còn đảm bảo.

Theo Tin Hành Lang

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels

Nguồn: Tin Hành Lang