Về thăm hang Co Phương, nhớ huyền thoại 11 dân công hỏa tuyến

Về thăm hang Co Phương, nhớ huyền thoại 11 dân công hỏa tuyến

Hang Co Phương hay còn gọi là hang Co Phường (có nghĩa là hang Cây Khế) thuộc bản Sại, xã Phú Lệ, là một địa điểm lịch sử quan trọng. Đây không chỉ là kho và trạm quân lương mà còn là nơi trú quân của bộ đội, thanh niên xung phong (TNXP) và dân công hỏa tuyến trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta.

Lúc này, hàng năm vào ngày 2/4 (ngày giỗ chung); ngày rằm, mùng một hàng tháng, ngày lễ, tết, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, huyện, xã, thân nhân liệt sỹ, nhân dân địa phương đều đến thăm viếng và dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ đã hy sinh nơi đây.

Dấu ấn của hang Co Phương

Theo tài liệu ghi lại, vào khoảng 3h chiều ngày 2/4/1953, máy bay Pháp đã thay nhau quần thảo thả bom tàn sát khu vực bản Sại. Nhiều TNXP và dân công hỏa tuyến đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại đây.

Xem thêm:  Vụ tai nạn trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh: Danh tính các nạn nhân tử vong

Lúc này, tại hang Co Phương, tiểu đội dân công 13 người từ xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã bị mắc kẹt bên trong do bom đánh sập và chặn cửa hang. Một người đã thoát ra khỏi hang trước khi bom rơi nên sống sót, còn một người bị thương nặng sau khi được đưa tới bệnh viện cứu chữa, nhưng cũng hy sinh ngay sau đó.

Bà Lê Thị Ngọt (SN 1934), người duy nhất sống sót trong ngày tháng ác liệt ấy, vẫn còn nhớ như in những tiếng máy bay quân Pháp gầm rú, những tiếng đồng đội kêu la thảm thiết…

Những nỗ lực duy trì kỷ niệm

Nhân dân, bộ đội và dân công đã tập trung nhau để cứu những người bị mắc kẹt bên trong hang. Mặc dù không thể di chuyển được khối đá nặng hàng trăm tấn để mở cửa hang, nhưng họ đã tạo một lỗ nhỏ như cổ tay để đưa nước và thức ăn vào. Mấy ngày đầu, họ còn có thể liên lạc được qua tiếng vọng, nhưng sau đó không còn nghe được tiếng người nữa.

Hang Co Phương – Di tích lịch sử quốc gia

Năm 2012, hang Co Phương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích lịch sử cách mạng. Đến năm 2019, nó còn được công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Theo lãnh đạo huyện Quan Hóa, trong những năm gần đây, hang Co Phương đã được đầu tư nhiều hạng mục như đường giao thông, sân hành lễ, nhà bia, khu để xe, khu sân vườn, cột cờ… Tuy nhiên, nơi này vẫn chưa được đầu tư xứng tầm với di tích lịch sử quốc gia.

Xem thêm:  5 loại cá giúp trẻ phát triển trí nhớ

Trong thời gian tới, huyện Quan Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư đồng bộ hạ tầng và kết nối di tích với các danh lam, thắng cảnh và địa phương lân cận để thu hút khách du lịch tới tham quan và tìm hiểu giá trị di tích. Để làm được điều này, huyện rất cần sự quan tâm của tỉnh và các cơ quan chức năng.

Đến viếng thăm hang Co Phương và ghi nhận những câu chuyện anh dũng, sự hy sinh của các anh hùng dân tộc tại Tin Hành Lang, nơi chúng ta có thể cùng nhau truyền tải những giá trị văn hóa và lịch sử quan trọng của đất nước!