Vắng mặt Nguyễn Xuân Đường, phiên xử phúc thẩm chủ Công ty Lâm Quyết bị hoãn

Phiên xử phúc thẩm chưa đủ sự hiện diện của Nguyễn Xuân Đường

Hôm nay (13/12), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm để xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, Giám đốc Công ty Lâm Quyết) và vợ là Phạm Thị Quyết (SN 1967), ngụ Thái Bình về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân hoãn xử phúc thẩm

Phiên xử phúc thẩm được mở ra để xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo. Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm, vợ chồng bị cáo Lẫm, Quyết đã không lên tiếng và chỉ kêu oan.

HĐXX cấp phúc thẩm đã triệu tập 11 nhân chứng, trong đó có Nguyễn Xuân Đường, đang bị giam tại trại giam Ninh Khánh và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, con nuôi của Nguyễn Xuân Đường), đang bị giam tại trại giam Thanh Phong. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm, Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến đều vắng mặt.

Xem thêm:  Nhâm Hoàng Khang hack Facebook, cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng

Quá trình xử lý vụ án

Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm đã không có mặt tại phiên tòa với lý do đang nhập viện. Do vắng mặt của bị cáo và nhân chứng, và để đảm bảo quá trình tố tụng, các luật sư và đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi họp ý, thẩm phán chủ tọa phiên xử quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm và thông báo rằng vụ án sẽ được xét xử vào ngày 22/12/2022.

Trước đó, tháng 12/2021, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết lần lượt 14 và 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Chi tiết vụ án

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2012 đến khi bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 12/4/2018, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã vay của 12 cá nhân cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thái Bình với tổng số tiền gần 21 tỉ đồng.

Trong số nợ này, có hai khoản vay là 400 triệu và 500 triệu đồng của vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Lê Thị Tuyết (cùng trú tại TP Thái Bình).

Ban đầu, hai bị cáo đã lập 2 bản hợp đồng vay của ông Tới với tổng số tiền 200 triệu, thế chấp bằng chiếc ô tô Camry, nhưng sau đó lại bán chiếc ô tô này cho ông Phạm Công Tự (cùng trú tại TP Thái Bình) mà không hoàn trả số tiền vay và không có sự đồng ý của ông Tới về việc bán xe cho ông Tự.

Xem thêm:  Cựu Chủ tịch Đồng Nai xin lỗi cộng đồng sau khi vướng líu vụ án hối lộ hơn 14 tỷ đồng

Khi ông Tới đến đòi nợ, vợ chồng Lẫm, Quyết đã cố tình tạo ra vụ việc đã trả tiền cho ông Tới thông qua việc viết giấy biên nhận nhằm trốn trách nhiệm và nghĩa vụ trả nợ, với mục đích chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Xuân Đường và Tiến “trắng” đã từng đưa nhóm đàn em của mình xâm phạm Công ty Lâm Quyết. Nguyên nhân xuất phát từ việc, tháng 1/2017, bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết đã vay 1,7 tỷ đồng của Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường).

Tháng 10/2017, Dương phát hiện vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết chưa trả số tiền này, nhưng rời khỏi TP Thái Bình nên đã báo cho Đường biết.

Ngày 3/10/2017, Đường cùng Tiến đến Công ty Lâm Quyết tìm Lẫm nhưng không gặp. Đường đã chỉ đạo Tiến ở lại canh gác, và khi thấy vợ chồng Lẫm, Quyết trở về, Tiến phải báo ngay cho Đường.

Theo chỉ đạo của Đường, Tiến và đàn em của anh đã đuổi 2 em trai của bị cáo Lẫm ra khỏi công ty để nhóm Tiến có thể ăn ở và sinh hoạt trong khoảng 2 tuần trước khi rời đi. Vì hành vi này, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến, mỗi bị cáo 12 tháng tù về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”.

Ảnh: Nguồn

Nguồn