Vaccine Covid-19 tồn nhiều, Bộ Y tế “thúc” các địa phương tiêm

Vaccine Covid-19 tồn nhiều, Bộ Y tế "thúc" các địa phương tiêm

Đến nay cả nước đã tiêm được 223 triệu liều vaccine phòng Covid-19, với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 64% và 6%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt gần 40%, mũi 2 đạt 5,5%.

Số ca mắc Covid-19 trên cả nước cũng giảm mạnh, với dưới 1.000 ca mỗi ngày, thấp nhất trong hơn 10 tháng qua. Tỷ lệ chết/mắc là 0,04%, giảm mạnh so với tỷ lệ 0,25% hơn 3 tháng trước đó.

Số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận hiện đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng và đủ để sử dụng tiêm 2 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 6/2022.

Vaccine Covid-19 tồn nhiều, Bộ Y tế thúc các địa phương tiêm - 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ mặc dù số vaccine được phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương.

Xem thêm:  Tranh cãi nảy lửa mẹ bầu không được ăn vải: Giải đáp từ chuyên gia

Cụ thể, trong công điện mới đây, Bộ Y tế nêu ra 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu. Một địa phương chưa tiếp nhận vaccine phân bổ là Thanh Hóa. 4 địa phương đề nghị điều chuyển vaccine với số lượng lớn gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Phát biểu tại Hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và phòng chống sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết đến nay tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương, trong đó các tỉnh khu vực miền Nam còn chưa đáp ứng được theo chỉ đạo.

Một trong những lý do là người dân chủ quan trong bối cảnh số mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp. Nhiều người đã mắc không muốn tiêm các mũi vaccine tiếp theo vì nghĩ đã có miễn dịch bảo vệ tự nhiên. 

Ngoài ra, hạn sử dụng vaccine Covid-19 chỉ từ 6-9 tháng trong khi lịch tiêm các mũi nhắc lại phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu với mũi tiêm trước đó. Vì vậy có nhiều khó khăn trong việc lập kế hoạch cũng như huy động đối tượng tiêm.

Riêng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các bậc cha mẹ vẫn còn e ngại về phản ứng sau tiêm, lo sợ ảnh hưởng lâu dài của vaccine đến sức khỏe của trẻ. Các trường hợp trẻ mắc bệnh hầu hết ở mức độ nhẹ cũng dẫn đến tâm lý chủ quan cho rằng tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ là không cần…

Xem thêm:  Nhiều sản phẩm rau củ không đạt chuẩn vẫn có tem VietGAP và GlobalGAP

Vì sao cần phải tiêm vaccine mũi nhắc lại?

Theo Thứ trưởng Hương việc tiêm vaccine không phải là bắt buộc, tuy nhiên ngành y tế khuyến khích việc tiêm vaccine đối với tất cả người dân. Hiện virus gây bệnh Covid-19 vẫn luôn biến đổi và xuất hiện những biến chủng mới, khó lường. Ở nước ta hiện nay, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy, vaccine vẫn rất cần thiết trong việc bảo vệ con người khỏi những diễn biến khó lường của dịch.

Bên cạnh đó, theo các đơn vị chuyên môn và nhà sản xuất vaccine, hiệu quả bảo vệ của các mũi vaccine theo thời gian giảm dần. Vì thế, việc tiêm mũi nhắc lại là cần thiết. 

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vaccine được phân bổ đợt 146 và 147 theo quyết định vào ngày 16/5 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, không để hủy bỏ vaccine, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn và thực hiện các biện pháp khác để đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng. 

Xem thêm:  Mất ngủ thường xuyên: Có nguy hiểm không?

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vaccine-covid-19-ton-nhieu-bo-y-te-thuc-cac-dia-phuong-tiem-20220614164923047.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *