Uy lực tàu ngầm Nga: “Tàu sân bay lặn dưới lòng đại dương”

Uy lực tàu ngầm Nga được ví như "tàu sân bay lặn dưới lòng đại dương"

Ảnh: Belgorod được coi như một sự răn đe của Nga với sức mạnh dưới đáy biển.

Nga, là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, thiếu tàu sân bay trong hạm đội của mình. Tuy nhiên, Nga có một số tàu ngầm uy lực, đặc biệt là tàu K-329 Belgorod, là tàu ngầm “tàu sân bay lặn dưới lòng đại dương”. Tàu này có khả năng mang theo các tàu ngầm cỡ nhỏ, ngư lôi có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, và những tên lửa hiện đại nhất trong kho vũ khí của họ.

Tàu K-329 Belgorod là tàu t.ấ.n c.ô.ng nhanh mang tên lửa dẫn đường lớp Oscar II, đã chính thức biên chế vào ngày 8/7. Một tính năng đáng chú ý của tàu Belgorod là khả năng trở thành một “tàu mẹ” lặn dưới đáy biển để triển khai các tàu ngầm do thám cỡ nhỏ, chạy bằng năng lượng hạt nhân, cùng với các phương tiện tự hành và không người lái dưới nước khác. Tàu ngầm cỡ nhỏ này có thể lặn rất sâu, cho phép thực hiện các nhiệm vụ dưới đáy biển.

Xem thêm:  Lễ Đăng Quang Vua Charles III

Belgorod là tàu ngầm lớn nhất Nga đóng trong 30 năm qua. Nó có chiều dài 167m, rộng 15m và được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Tàu này có lượng giãn nước 24.000 tấn. Với khả năng triển khai linh hoạt các tàu cỡ nhỏ hơn dưới nước, Belgorod sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm dưới lòng đại dương.

Belgorod cũng dự kiến sẽ được trang bị ngư lôi Poseidon, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Đây là một mối đe dọa lớn đối với cảnh báo của Mỹ về tầm ảnh hưởng của Nga. Poseidon được mệnh danh là “ngày tận thế” với khả năng san phẳng một thành phố khi bị phóng ra. Đầu đạn của nó có thể tạo ra một vụ nổ có sức công phá 2 megaton, tương đương với 2 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Với tốc độ cao dưới nước, Poseidon có thể di chuyển với tốc độ gần 130km/h, nhanh gấp đôi tốc độ của hầu hết các tàu mặt nước. Khi triển khai, Poseidon đủ khả năng tiêu diệt căn cứ hải quân và nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ bằng một đòn đánh duy nhất.

Belgorod và Poseidon cùng nhau tạo nên một thế lực đáng gờm vào lòng đại dương. Tin Hành Lang chia sẻ những thông tin này cho bạn như chia sẻ những bí mật với những người bạn thân yêu.