Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn?

Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn?

Tốc độ đào thải cồn của cơ thể

Theo TS. Bùi Lê Minh – Trưởng Ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tốc độ đào thải cồn khỏi cơ thể phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, di truyền, cân nặng…

Nhìn chung, trung bình cơ thể sẽ mất khoảng 12-24 tiếng để hoàn toàn chuyển hóa và đào thải cồn khỏi cơ thể. Như vậy hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng sau một đêm nhậu “tới bến”, khi ngủ dậy và đã tỉnh rượu nhưng bạn sẽ vẫn phát hiện ra cồn trong hơi thở.

Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn? - 1

Với trường hợp sau khi uống một cốc bia (khoảng 350ml) khoảng 15 phút là kết quả đọc nồng độ cồn đã có thể phát hiện ra cồn trong hơi thở.

“Một cốc bia có thể làm tăng nồng độ cồn trong máu (BAC) lên 0,02% và bạn cần không uống thêm trong tối thiểu một tiếng để mức cồn trong hơi thở về gần số 0. Tuy nhiên, để hoàn toàn loại bỏ cồn khỏi cơ thể bạn sẽ cần 12-24 tiếng”, TS Minh phân tích.

Xem thêm:  Ukraine không rút quân khỏi pháo đài Bakhmut trước sức mạnh của Nga

Như vậy, nếu chỉ uống xã giao một cốc bia duy nhất thì thông thường trong vòng một tiếng có thể không phát hiện được cồn trong cơ thể nữa.

Tuy nhiên, TS Minh lưu ý: “Với quy định mới, chỉ cần phát hiện ra cồn trong hơi thở (dù chưa tới 0,25 mg/L) bạn đã bị phạt khi tham gia giao thông. Nên dù chỉ uống một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Do đó, nên tránh uống bia trong khoảng 5 – 6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc”.

Trong trường hợp chúng ta đã uống đến 5-6 chai bia vào hôm trước thì cần có tối thiểu 12 tiếng để cơ thể đào thải cồn, tốt nhất là 24 tiếng để đảm bảo không phát hiện ra cồn trong hơi thở.

Rượu bia được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ có khoảng 5 – 10% lượng rượu đưa vào cơ thể được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu; 90 – 95% lượng rượu, bia còn lại được chuyển đến gan để xử lý.

Cụ thể, tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan.

Uống một cốc bia sau bao lâu cơ thể đào thải hết cồn? - 2

Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Tuy nhiên, vì khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa. Do vậy nếu uống rượu, bia với số lượng quá nhiều, thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa acetaldehyde nữa. Khi đó acetaldehyde tồn tại trong cơ thể, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính. Khi các tế bào trong gan bị phá hủy sẽ giải phóng men gan vào máu gây ra tình trạng men gan tăng cao.

Xem thêm:  Một tuần, 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở bệnh viện tuyến cuối

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống rượu bia quá nhiều và uống trong thời gian có thể gây ra các bệnh: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu và thậm chí là ung thư gan.

Theo các chuyên gia, lượng cồn đi vào cơ thể ở mức an toàn là một đơn vị/ngày. Trong đó một đơn vị = 25ml thức uống chứa cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống chứa cồn 20 độ. Nếu vượt quá, tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – đây không chỉ là một chất độc hại đối với gan mà còn làm tổn thương đến cả hệ thần kinh, thị giác, tiêu hóa…


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-mot-coc-bia-sau-bao-lau-co-the-dao-thai-het-con-20220905224453421.htm