Uống cà phê hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh gan

Uống cà phê hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh gan

Uống cà phê để bảo vệ gan

Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa bệnh viêm gan C, giảm nguy cơ mắc các bệnh gan và ung thư gan.

Tác dụng quan trọng của gan

Gan có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm giúp tiêu hóa thức ăn, dự trữ năng lượng, chuyển hóa và loại bỏ các chất độc hại khỏi máu. Các vấn đề về gan có thể xảy ra vì nhiều lý do, ví dụ như lạm dụng rượu kéo dài và nhiễm virus viêm gan. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ tích tụ mô sẹo, gây ra tình trạng xơ hóa. Trong giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa, chức năng gan có thể không bị ảnh hưởng và có thể được khôi phục. Tuy nhiên, khi quá trình xơ hóa tiến triển, gan sẽ bị hạn chế lưu lượng máu bình thường và dẫn đến c.h.ết mô. Nếu lượng mô lành bị thay thế bằng mô sẹo ngày càng tăng, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Xem thêm:  8 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi ở nam giới

Tác dụng của cà phê đối với gan

Theo một nghiên cứu từ Đại học Missouri (Mỹ), uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có thể giúp bảo vệ gan. Cà phê có tác dụng cải thiện tất cả các loại bệnh gan, bao gồm viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và ung thư gan. Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện rằng, người uống một lượng cà phê vừa phải ít nhất hai tách mỗi ngày có quá trình xơ hóa nhẹ hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan so với người uống ít cà phê hoặc không uống cà phê.

Nghiên cứu khác từ Đại học Nam California (Mỹ) cũng cho thấy, người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ t.ử v.o.ng vì bệnh gan thấp hơn 46% và người uống 4 tách trở lên mỗi ngày giảm 71% nguy cơ mắc bệnh gan so với người không uống. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ cà phê vừa phải có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Kết quả từ 20.000 người tham gia nghiên cứu này cho thấy, những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 38% nguy cơ mắc ung thư gan. Tác dụng của cà phê trong việc giảm nguy cơ ung thư gan không phụ thuộc vào tuổi tác, dân tộc hoặc các yếu tố rủi ro khác. Khi lượng cà phê uống tăng, nguy cơ ung thư gan giảm.

Xem thêm:  "Với em, ung thư giống như một cơn giông bão kéo dài"

Cà phê tốt nhất có lợi cho gan là cà phê đen nguyên chất


Ảnh: Freepik

Cà phê đen nguyên chất tốt nhất cho gan

Theo Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Mỹ, việc tiêu thụ cà phê tăng lên có tác dụng giảm nguy cơ tiến triển bệnh gan ở người bị viêm gan C. Cụ thể, người bị viêm gan C uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tiến triển bệnh gan giảm đến một nửa so với người không uống cà phê.

Theo Đại học Southampton (Anh), caffeine và các hợp chất tự nhiên trong cà phê như cafetol và kahweol có khả năng bảo vệ chống lại chất độc, có lợi cho việc phòng ngừa ung thư gan. Cà phê không chứa caffeine cũng có tác dụng bảo vệ gan tương tự, nhưng hiệu quả thấp hơn so với cà phê có chứa caffeine. Loại cà phê tốt nhất cho gan là cà phê đen pha phin nguyên chất.

Lưu ý khi uống cà phê để bảo vệ gan

Khi sử dụng cà phê như một phương pháp để bảo vệ gan, không nên thêm kem, đường hoặc các loại kẹo vào cà phê vì điều này sẽ tăng lượng calo hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Bằng chứng về tác dụng có lợi của cà phê đối với gan là rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cà phê để bảo vệ gan hoặc trong việc điều trị bệnh gan. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê hoặc bất kỳ phương pháp nào khác để biết liều dùng và thời gian phù hợp với tình trạng gan và sức khỏe. Để phòng ngừa bệnh gan, bạn cần hạn chế hoặc ngưng uống rượu và hút thuốc, ăn uống lành mạnh và thường xuyên tham gia hoạt động thể chất.

Xem thêm:  Tết "tâm sự cùng người lạ", trai trẻ mọc sùi mào gà ở vùng kín

By Mai Cat