Uống 2 lít nước mỗi ngày: Có cần thiết không?

Có nhất thiết phải uống 2 lít nước mỗi ngày không?

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, việc uống 2 lít nước mỗi ngày (tương đương 8 cốc) có thể không cần thiết đối với nhiều người ^1^. Đại học Aberdeen và Viện Đổi mới Y sinh Quốc gia Nhật Bản đã cùng tiến hành nghiên cứu, nhằm tìm hiểu lượng nước thực sự mà mọi người cần uống ^1^.

Nghiên cứu về lượng nước cần uống

Nhóm nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên khoảng 5.604 người từ 23 quốc gia, ở mọi độ tuổi từ 8 đến 96 ^1^. Trong khảo sát, những người tham gia uống một cốc nước có chứa một số nguyên tử deuteri, một loại đồng vị bền của hydro, được tìm thấy trong cơ thể con người và không gây hại ^1^. Tốc độ loại bỏ deuterium dư thừa sẽ cho biết cơ thể chuyển hóa nước nhanh như thế nào ^1^. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science, cho thấy mọi người chỉ cần uống khoảng 1,5 – 1,8 lít nước mỗi ngày, thấp hơn so với lời khuyên uống 2 lít thông thường ^1^.

Xem thêm:  Cô gái bong tróc da toàn thân, nguy kịch sau khi uống thực phẩm chức năng

Yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước cần uống

Lượng nước cần uống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và môi trường xung quanh ^1^. Người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm, các vùng có độ cao lớn, vận động viên và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có nhu cầu uống nước cao hơn so với mức trung bình ^1^.

Làm sao để cung cấp đủ nước cho cơ thể?

“Tuyệt đối không khuyến nghị uống 2 lít nước mỗi ngày dựa trên căn cứ khoa học. Hầu hết chuyên gia không biết rằng khuyến nghị đó xuất phát từ đâu”, nhấn mạnh ông Yosuke Yamada, một trong những tác giả của nghiên cứu này ^1^. Những ước tính trước đây về nhu cầu uống nước cũng bỏ qua sự ảnh hưởng của lượng nước có trong thực phẩm – một yếu tố quan trọng đóng góp vào lượng nước tiêu thụ hàng ngày ^1^. “Nếu chỉ ăn bánh mì, thịt xông khói và trứng, bạn sẽ không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nhưng nếu ăn thịt, rau, cá, bánh mì ống và cơm, bạn có thể lấy tới 50% lượng nước từ thực phẩm này”, Yamada giải thích ^1^.

Mỗi người không cần thiết uống hai lít nước mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Năng lượng và lượng nước tiêu thụ

Tiêu hao năng lượng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lượng nước cần uống ^1^. Nam giới trong độ tuổi 20-35 tiêu thụ nước nhiều nhất với mức trung bình là 4,2 lít mỗi ngày, và lượng nước tiêu thụ giảm dần theo tuổi tác ^1^. Trung bình, người ở độ tuổi 90 tiêu thụ 2,5 lít nước mỗi ngày, trong khi phụ nữ trong độ tuổi 20-40 tiêu thụ trung bình 3,3 lít và giảm xuống còn 2,5 lít ở tuổi 90 ^1^. Các vận động viên tiêu thụ một lượng nước cao hơn so với người bình thường, và tỷ lệ tiêu thụ nước cao nhất đối với trẻ sơ sinh với khoảng 28% lượng nước thay thế trong cơ thể mỗi ngày ^1^.

Xem thêm:  Cẩm nang dinh dưỡng: Những điều cần biết khi cho trẻ ăn vải để tốt cho sức khỏe

Đừng lãng phí nước!

“Nghiên cứu này chứng minh rằng việc uống 2 lít nước (khoảng 8 cốc) mỗi ngày là quá nhiều và không có dữ liệu khoa học nào chứng minh điều này… Nếu 40 triệu người trưởng thành ở Anh tuân thủ hướng dẫn và uống nhiều hơn 0,5 lít nước sạch so với nhu cầu hàng ngày, sẽ có tới 20 triệu lít nước bị lãng phí”, giáo sư John Speakman của Đại học Aberdeen lưu ý ^1^.

Doãn Hùng (Theo Huffingtonpost, Timesnow)

Nguồn: Tin Hành Lang