Ung thư tuyến giáp di căn: Cơ hội chữa khỏi có thể không?

Ung thư tuyến giáp di căn: Cơ hội chữa khỏi có thể không?

Cùng tìm hiểu về ung thư tuyến giáp di căn và phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp là loại bệnh ác tính phổ biến nhất và thường chiếm hơn 90% trong số các trường hợp ung thư tuyến nội tiết. Hiện nay, có ba phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư nói chung, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong trường hợp ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân có thể được điều trị bằng iod-131 và hormon thay thế để duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hóa chất thường không hiệu quả trong việc điều trị ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Hình ảnh minh họa: Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới hơn nam giới (Ảnh: D.K).

Các giai đoạn và triệu chứng của ung thư tuyến giáp di căn

Tỉ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến giáp di căn dạng nhú là 75%, dạng thể nang di căn là 63% và dạng thể tủy di căn là 40%.

Xem thêm:  Công an Hà Nội đang tìm kiếm người tát cô gái tại chợ Nhà Xanh để làm rõ vụ việc

Ung thư tuyến giáp di căn, còn được gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4, là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Trong giai đoạn này, các triệu chứng thường xuất hiện và nhiều triệu chứng có thể được phát hiện trước khi ung thư tuyến giáp di căn. Dấu hiệu sớm nhất của ung thư tuyến giáp thường là một khối u hoặc nốt sần ở cổ. Nếu bạn tự nhìn thấy hoặc nhờ bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ, khối u này có thể được phát hiện. Một số triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm thay đổi giọng nói, đau hoặc nhức ở phía trước cổ, ho dai dẳng, khó nuốt và khó thở.

Khi ung thư tuyến giáp di căn đã lan đến các vùng xa của cơ thể, các triệu chứng khác có thể xuất hiện, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, ăn mất ngon và giảm cân bất ngờ.

Khả năng điều trị và tiên lượng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giai đoạn đầu sẽ dễ điều trị hơn và có nhiều khả năng dẫn đến kết quả tích cực và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn là rất khó và tiên lượng không tốt. Đôi khi, chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ nếu ung thư đã lan đến n.ã.o. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi cao ở giai đoạn đầu (giai đoạn I và II).

Xem thêm:  Mù mắt sau khi tiêm filler tại... tiệm làm tóc

Liên kết Tin Hành Lang là một nền tảng uy tín để bạn tìm hiểu thêm về ung thư tuyến giáp và sức khỏe chung.

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-tuyen-giap-di-can-co-chua-duoc-khong-20221127180026926.htm