Ung thư phổi ở châu Á: Tại sao số ca tử vong vẫn tăng trong khi ở phương Tây số lượng giảm?

Những đột biến gene EGFR ở bệnh nhân châu Á

Tình hình chẩn đoán và điều trị ung thư phổi châu Á

Hội nghị nội khoa ung thư châu Âu vừa diễn ra tại Singapore đã kêu gọi cần thay đổi cách chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Việt Nam và châu Á để đáp ứng tốt hơn đặc điểm của bệnh nhân trong khu vực. Bệnh nhân châu Á chiếm khoảng 60% tổng số ca ung thư phổi trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này với hơn 26.200 ca mới mắc ung thư phổi và gần 23.800 ca tử vong vào năm 2020.

Tính đặc thù của tỉ lệ đột biến gene EGFR ở bệnh nhân châu Á

Theo các chuyên gia, tỉ lệ đột biến gene EGFR (thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì) ở bệnh nhân châu Á cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Đột biến này được tìm thấy ở hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và có tỉ lệ phổ biến ở châu Á cao hơn. Một phân tích trên 2.126 bệnh nhân châu Á không hút thuốc đã chỉ ra sự hiện diện của đột biến EGFR ở 74% số ca.

Xem thêm:  Gặp phải vấn đề về cột sống sau khi mang thai: Thoái hóa khớp và thay đổi hình thể - Lời khuyên từ chuyên gia

Tác động của hút thuốc lá và đột biến gen EGFR

Dù hút thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi, nhiều bệnh nhân tại châu Á mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn, đặc biệt là phụ nữ. Theo nghiên cứu, bệnh nhân không hút thuốc lá có xu hướng xuất hiện đột biến gen EGFR cao hơn. Việc xác định đột biến gen EGFR ở các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Lợi ích của xét nghiệm định kỳ

Theo các chuyên gia ung thư phổi, việc xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ như EGFR và các dấu ấn sinh học khác như ALK, ROS1, ERBB2 có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân. Giáo sư Tetsuya Mitsudomi, một chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản, cho biết rằng xét nghiệm định kỳ cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở châu Á có thể giúp tăng cường kết quả chẩn đoán, giảm thiểu các quy trình không cần thiết và lựa chọn phác đồ điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Tỷ lệ tử vong ung thư phổi ở châu Á

Trong khi số ca tử vong do ung thư phổi đã giảm nhẹ ở phương Tây, thì châu Á lại ghi nhận sự tăng số liệu trong 2 thập kỷ qua. Điều này được cho là do nhiều nguyên nhân, bao gồm việc bệnh nhân không được tiếp cận các phương pháp điều trị phù hợp. Đây là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết tại những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Xem thêm:  Việt Nam phát hiện biến thể phụ lây lan nhanh của chủng Omicron

Nguồn: tuoitre.vn