Ukraine tuyên bố không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Ukraine tuyên bố không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Ukraine tuyên bố không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp hôm 29/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố sẽ không xem xét lại ý định của họ liên quan tới mục tiêu gia nhập NATO.

Khi được hỏi về việc liệu Ukraine có từ bỏ kế hoạch trở thành thành viên của liên minh quân sự hay không, ông Kuleba nói: “Tại sao lại không? Mục tiêu gia nhập NATO đã được viết trong hiến pháp của chúng tôi. Thêm vào đó, cấu trúc của NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất tại châu Âu”.

“Tuy nhiên, chỉ có mong muốn từ phía chúng tôi là chưa đủ để gia nhập NATO. NATO cũng cần phải muốn điều đó. EU đã đưa ra quyết định lịch sử. Tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, ngay từ đầu, NATO đã không có bất cứ động thái nào liên quan tới việc kết nạp Ukraine”, ông Kuleba nói, nhắc lại việc EU đã quyết định cấp tư cách ứng viên cho Ukraine trước đó.

Xem thêm:  Hậu quả không ngờ khi cho trẻ ăn nhiều muối

Tham vọng gia nhập NATO và EU của Ukraine đã có từ nhiều năm qua và Kiev thậm chí đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp của họ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc Ukraine vào NATO khó xảy ra trong tương lai gần, trong khi Kiev có thể phải mất nhiều năm nữa mới chính thức gia nhập EU dù đã có tư cách ứng viên.

Khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, Moscow đã tuyên bố chiến dịch chỉ kết thúc khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ và phải công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

Chiến dịch của Nga khiến hai quốc gia khác trong khu vực gồm Thụy Điển và Phần Lan thay đổi chính sách trung gian duy trì hàng chục năm qua. Cả Phần Lan và Thụy Điển quyết định nộp đơn gia nhập NATO bất chấp cảnh báo của Nga. Họ cho rằng, trở thành thành viên của liên minh quân sự này sẽ giúp tăng cường an ninh không chỉ cho họ mà cho toàn châu Âu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-khong-tu-bo-ke-hoach-gia-nhap-nato-20220629172632467.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *