Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV trinh sát hiện đại bậc nhất của Nga

Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV trinh sát hiện đại bậc nhất của Nga

Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV trinh sát hiện đại bậc nhất của Nga - 1
Hình ảnh chiếc UAV Merlin – VR bị bắn rơi (Ảnh: Defense Express).

Defense Express dẫn lời một tuyên bố của giới chức quốc phòng Ukraine đưa tin các lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Merlin – VR của quân đội Nga.

“Quân đội Ukraine đã “săn” được một máy bay đặc biệt – UAV cảnh giới Merlin – VR của quân đội Nga. Đây là một máy bay không người lái đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được đưa vào biên chế chính thức trong các lực lượng vũ trang Nga. UAV này mới được ra mắt công chúng vào tháng 9/2021″, thông báo của giới chức quốc phòng Ukraine cho hay.

Do mới được ra mắt, UAV Merlin – VR của quân đội Nga vẫn còn là một ẩn số với giới truyền thông. Một số chuyên gia quân sự tiết lộ UAV này được thiết kế và chế tạo bởi Viện Nghiên cứu kỹ thuật truyền thông tiên tiến Smolensk.

Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV trinh sát hiện đại bậc nhất của Nga - 2
UAV trinh sát và cảnh giới Merlin – VR của Nga (Ảnh: Defense Express).

Có khả năng vận hành bằng động cơ hỗn hợp, khả năng hoạt động liên tục lên tới 10 tiếng đồng hồ cùng độ cao hoạt động tối đa 5km, UAV này là một trong những UAV mới và hiện đại nhất đang được chế tạo cho quân đội Nga. Thêm vào đó, tải trọng 6,5kg cho phép Merlin – VR mang theo nhiều thiết bị do thám quang học hiện đại, phù hợp với mục đích và vai trò của một UAV theo dõi và cảnh giới tầm thấp.

Xem thêm:  Triệu chứng ung thư vòm hầu

Hiện tại, giới chức Ukraine đã thu giữ những mảnh vỡ của chiếc Merlin – VR bị bắn hạ để điều tra làm rõ. Theo họ, vụ bắn hạ chiếc UAV này cho thấy sự thiếu hụt máy bay không người lái nghiêm trọng của quân đội Nga, khi Moscow đã phải đưa cả những chiếc UAV đang trong quá trình thử nghiệm vào tham chiến.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin trên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-ban-ha-uav-trinh-sat-hien-dai-bac-nhat-cua-nga-20220618092820673.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *