Ukraine triển khai pháo chống tăng thời Liên Xô trong cuộc xung đột với Nga

Ukraine triển khai pháo chống tăng thời Liên Xô trong cuộc xung đột với Nga

Ukraine đang tiến hành triển khai một loạt pháo chống tăng MT-12 Rapira sản xuất từ thời Liên Xô để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga. Đây là một bước đi quan trọng và khẩn cấp để gia tăng khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine.

Pháo chống tăng MT-12 Rapira – Vũ khí huyền thoại

Pháo chống tăng MT-12 Rapira, ra đời từ những năm 1961, là một trong những loại vũ khí chống tăng được các kỹ sư Liên Xô thiết kế. Với cỡ nòng 100mm và tốc độ bắn lên đến 14 phát/phút, đây là một trong những loại pháo chống tăng được sử dụng rộng rãi trong quân đội nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các thành viên cũ của khối Warsaw.

Pháo chống tăng MT-12 Rapira


Pháo chống tăng MT-12 Rapira trong biên chế lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine (Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine).

Đẩy mạnh phòng thủ quân sự

Việc triển khai pháo chống tăng MT-12 Rapira là một phần trong chiến lược của Ukraine để nâng cao khả năng phòng thủ chống lại cuộc t.ấ.n c.ô.ng đặc biệt của Nga. Với kích thước khoảng 9m dài, 1,8m rộng và hơn 1,5m cao, pháo chống tăng này có trọng lượng khoảng 2,7 tấn và thường được vận chuyển bằng các xe kéo Ural-375D cấu hình 6×6. Tốc độ hành trình của pháo chống tăng MT-12 có thể lên tới 60 km/h.

Xem thêm:  Bắt một người nước ngoài nghi sát hại, phi tang thi thể đồng hương

Cùng với việc tận dụng những vũ khí cũ nhưng vẫn có giá trị sử dụng, quân đội Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ quân sự từ các quốc gia phương Tây. Những khí tài hiện đại như pháo phản lực phóng loạt HIMARS, tên lửa chống hạm và máy bay không người lái đã được Mỹ và phương Tây chuyển giao cho quân đội Ukraine nhằm tăng cường khả năng chống lại cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Nga ở vùng Donbass và phản công để giành lại vùng lãnh thổ phía Nam Ukraine.

Pháo chống tăng MT-12 Rapira khai hỏa


Pháo chống tăng MT-12 Rapira khai hỏa (Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine).

Việc triển khai pháo chống tăng MT-12 Rapira cho thấy sự quyết tâm và sẵn sàng của Ukraine trong việc bảo vệ đất nước và vùng lãnh thổ khỏi những đe dọa từ Nga. Tin Hành Lang sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến mới nhất về cuộc xung đột này.

Source: Tin Hành Lang