Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến

Ukraine tìm cách vô hiệu chiến thuật dựng pháo đài của Nga ở tiền tuyến - 1

UAV của Ukraine chuẩn bị ném lựu đạn xuống hố cá nhân có binh sĩ Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Forbes đưa tin, Nga đang đào hệ thống chiến hào quy mô lớn để ngăn đà tiến của Ukraine ở các khu vực điểm nóng giao tranh. Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Nga đang xây dựng phòng tuyến kiên cố cách tiền tuyến tới 60km, động thái dường như bảo đảm cho họ một vị trí an toàn cho mùa đông trước mắt.

Nga hi vọng, với phòng tuyến kiên cố, họ có thể chặn đà tiến của Ukraine, để có thêm thời gian củng cố lực lượng tân binh, sắp xếp khí tài, trận địa để tiến công trong giai đoạn kế tiếp.

Trong Thế chiến I, tác chiến chiến hào từng được xem là biện pháp phòng thủ hiệu quả trước đà tiến của đối thủ. Đội quân cố thủ có thể tồn tại khi bị pháo kích dữ dội trong nhiều ngày, trong khi đó phía tấn công đối mặt với rủi ro rất lớn đi vào tầm bắn của hệ thống súng máy, pháo và có thể sẽ phải trả cái giá rất đắt để tiến thêm được vài km trên chiến trường.

Xem thêm:  Trẻ ngông cuồng trở lại với vợ cũ, lời đắng lòng của con khiến cha nhận ra

Tuy nhiên, theo Forbes, Ukraine dường như đã tìm ra được phương pháp đối phó với chiến thuật này của Nga: Sử dụng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

“Trên thực tế là chúng tôi đang sử dụng UAV tấn công họ”, một lính tình nguyện của lực lượng Ukraine nói với Forbes.

Hoạt động tác chiến cường độ cao hiện tại mang tính cơ động hơn so với hàng chục năm trước. Trên chiến trường, các đơn vị thiết giáp được hỗ trợ bởi không quân để di chuyển trên thực địa. Người Nga dường như hy vọng rằng việc Ukraine tương đối thiếu xe thiết giáp và máy bay phản lực, cộng với tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không, sẽ mang lại cho Nga lợi thế và khiến Kiev phải chịu thiệt hại khi cố xuyên thủng các chiến hào quy mô lớn.

Theo các đoạn video ghi lại trên hiện trường, chiến thuật tác chiến chiến hào đang đối mặt với những thách thức khi UAV đang được Ukraine sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

Cụ thể, Ukraine trang bị cho đội UAV cỡ nhỏ của họ các quả lựu đạn, mang đến khả năng tấn công ở mức độ chính xác cao. Ngay cả các UAV thương mại cũng có thể mang theo những quả đạn được điều chỉnh từ lựu đạn Vog-17.

Các quân nhân vận hành UAV của Ukraine được cho có khả năng tấn công hiệu quả mục tiêu từ độ cao vài trăm mét. Các hố, hào có thể mang tới khả năng bảo vệ hiệu quả trước súng máy và đại bác đối thủ. Tuy nhiên, với các UAV cỡ nhỏ, không quá ồn ào, việc quan sát được trở nên khó khăn trên chiến trường. Cộng với việc các quân nhân dưới đất có thể bị cản trở tầm nhìn bởi các bao cát, khiến UAV cỡ nhỏ trở nên đặc biệt nguy hiểm khi tấn công mục tiêu dưới chiến hào.

Xem thêm:  Mỹ và Australia Cùng Hợp Tác Đối Phó với Hành Động Quân Sự của Trung Quốc

Từ trên cao, các UAV mang lựu đạn có góc nhìn toàn cảnh để đảm bảo vũ khí rơi xuống với khoảng cách chính xác cao. Mặt khác, trong chiến hào, các quân nhân thường đi theo nhóm, nên một vụ tấn công có thể gây ra thương vong lớn.

Hiện chưa rõ tỷ lệ tấn công thành công là bao nhiêu với vũ khí tên. Khác với các UAV tự sát sẽ lao thẳng vào mục tiêu để phát nổ, các UAV ném lựu đạn nếu bị trượt mục tiêu, có thể quay lại nơi xuất phát nạp thêm hỏa lực mới để tiếp tục tấn công. Giá thành của loại lựu đạn này không cao, nhưng lại khá hiệu quả. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tim-cach-vo-hieu-chien-thuat-dung-phao-dai-cua-nga-o-tien-tuyen-20221124170604449.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *