Ukraine tiến công mạnh Bakhmut, Nga hỗ trợ đặc nhiệm Chechnya

Ukraine tấn công Bakhmut dồn dập, Nga đưa đặc nhiệm Chechnya tới chi viện

Ukraine tấn công Bakhmut, Nga cử đặc nhiệm Chechnya hỗ trợ

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya – Ramzan Kadyrov, đã thông báo vào ngày 9/7 rằng, đơn vị đặc nhiệm Akhmat do Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 chỉ huy – Apty Alaudinov, đã được điều đến khu vực Bakhmut để hỗ trợ.

Các thành viên lực lượng đặc nhiệm Chechnya (Ảnh: Reuters)

Theo ông Kadyrov, quyết định này là minh chứng cho sự tin tưởng của Bộ Tổng tham mưu và khả năng chiến đấu vượt trội của đơn vị này. Ông cho biết: “Bộ chỉ huy chiến dịch quân sự đã tái triển khai đơn vị lực lượng đặc nhiệm Akhmat do Apty Alaudinov chỉ huy tới Bakhmut trong bối cảnh khu vực này đang gặp khó khăn.”

Tháng 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng, lực lượng Nga hoàn toàn kiểm soát thành phố Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn diễn ra ác liệt khi Ukraine đang tập trung lực lượng để chiến đấu trở lại vùng chiến sự Donbass.

Xem thêm:  Hình tượng cánh chim Việt, dòng sông trên biểu trưng TP Thủ Đức

Theo các chuyên gia, Ukraine đang tiến hành tấn công từ hai mặt phía Bắc và Nam thành phố, nhằm vây bắt lực lượng Nga. Đồng thời, Ukraine không ngừng tấn công lực lượng Moscow đang đồn trú tại đây, nhằm buộc họ phải đầu hàng hoặc rút lui.

Cuối tuần trước, Serhii Cherevatyi – người phát ngôn của quân đội Ukraine ở miền Đông cho biết, Ukraine đã tiến thêm được hơn 1km tại khu vực Bakhmut. Ông nói: “Lực lượng Ukraine tiếp tục đẩy mạnh tấn công tại mặt trận Bakhmut, tạo áp lực lớn lên đối phương và tiến xa Nội Bộ.”

Theo ông Cherevatyi, Nga đang chuyển thêm lực lượng bổ sung đến Bakhmut, bao gồm một đơn vị đặc biệt được vận chuyển bằng đường không từ một vùng xa hơn ở phía Bắc.

Tướng Oleksandr Syrskyi – tư lệnh lục quân Ukraine, khẳng định rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến dần trong việc giành lại vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát tại mặt trận Bakhmut.

Theo báo cáo tình báo Anh, Bakhmut đang trở thành khu vực đối đầu khốc liệt nhất trong tiền tuyến. Nếu Ukraine có thể chiếm được thành phố này, sẽ tác động tích cực tới tinh thần chiến đấu của binh sĩ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine gặp khó khăn và chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Cộng hòa Chechnya là một khu vực chủ yếu dân số Hồi giáo, mặc dù vẫn thuộc Liên bang Nga, nhưng đã được trao quyền tự trị từ lâu.

Xem thêm:  Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine

Hồi tháng 9/2022, lãnh đạo Chechnya – Ramzan Kadyrov đã thông báo về việc thành lập lực lượng đặc nhiệm OMON Akhmat-1, dành riêng cho hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine. Lực lượng này được huấn luyện, trang bị đầy đủ và vô cùng tận tâm. Theo ông này, số binh sĩ trong lực lượng này có thể tăng lên do nhiều người Chechnya mong muốn tham gia chiến đấu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Kadyrov cũng tiết lộ rằng, Chechnya đã đưa tổng cộng 20.000 quân tới Ukraine.

Nguồn: Link

Ảnh: Reuters