Ukraine “đi săn” điểm yếu hậu cần của Nga, tìm cách vượt khó khi phản công

Ukraine "săn" huyết mạch hậu cần của Nga, tìm cách gỡ bế tắc khi phản công

Đưa Moscow vào tầm ngắm

Xe bọc thép chở quân của Ukraine ở Donbass (Ảnh: AFP).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, tiết lộ rằng lực lượng Kiev đang rất tích cực “đi săn” các kho vũ khí và cơ sở hậu cần của Nga để làm suy yếu năng lực quân sự của Moscow trên mặt trận.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm khắc phục tình thế khó khăn trong cuộc phản công khi gặp trở ngại khi xâm nhập vào hệ thống phòng tuyến kiên cố của phe đối lập.

Tiêu diệt điểm yếu

Theo bà Maliar, ngày 6/7 vừa qua, Ukraine đã tiêu hủy 6 kho đạn của Nga tại miền Đông. Bên cạnh đó, bà cũng tuyên bố rằng Nga đã mất một kho tên lửa quan trọng ở thành phố Makiivka, Donetsk sau cuộc tập kích của Ukraine.

“Chúng tôi đã chứng kiến mọi sự việc. Đây là cách chúng tôi đáp trả những cuộc tấn công trực diện của đối phương. Chúng tôi tấn công mạnh mẽ, hiệu quả để làm giảm năng lực của lực lượng Nga. Sớm muộn, sự thiếu hụt đạn dược và nhiên liệu sẽ gây nguy hiểm cho Nga. Trong chiến tranh hiện đại, hậu cần luôn là mục tiêu chính để tấn công”, bà Maliar giải thích.

Xem thêm:  Dấu hiệu quan trọng mà các quý ông cần lưu ý sau những buổi nhậu

Bà Maliar cũng cho biết cuộc tấn công vào kho tên lửa ở Makiivka tuần này là một ví dụ cho thấy Ukraine đã tập trung vào các mục tiêu hậu cần của Nga để tiêu diệt.

“Đây là một ví dụ sống động về hiệu quả hoạt động của các xạ thủ Ukraine, những người đã gây tổn thất cho Nga bằng lực lượng hỏa lực và hoạt động trinh sát không quân. Một kho lớn thực sự đã bị tiêu diệt, nơi lưu giữ một lượng đáng kể đạn pháo và tên lửa dùng cho hệ thống tên lửa phòng không BM-21”, bà cho hay.

Khéo léo và kiên nhẫn

Các quan chức Ukraine đã kêu gọi sự kiên nhẫn từ các đối tác trong quá trình phản công, khởi đầu từ đầu tháng 6 sau nhiều tháng chuẩn bị. Diễn biến chậm chạp và hiệu quả quân sự chưa đạt được đã khiến phương Tây lo ngại rằng cuộc phản công có thể không đem lại một chiến thắng quyết định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng cuộc phản công đang diễn ra “chậm hơn dự kiến”, nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không thực hiện chiến lược liều lĩnh có thể gây ra thiệt hại lớn.

Năm ngoái, Ukraine đã thành công trong việc giành lại thành phố chiến lược Kherson từ tay Nga, nhờ vào việc tấn công các điểm yếu hậu cần như cầu đường, đường tiếp tế và kho vũ khí của Nga. Moscow đã buộc phải rút quân để tránh nguy cơ bị giam cầm trong thành phố Kherson.

Xem thêm:  Thủ tướng Canada thăm Kiev, cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine

Ukraine có vẻ sẽ áp dụng chiến thuật này một lần nữa với sự hỗ trợ của phương Tây, như việc sử dụng các loại vũ khí dẫn đường như HIMARS hay tên lửa Storm Shadow, nhưng điều này không phải là điều dễ dàng. Sau hơn một năm triển khai quân sự, Nga đã nâng cấp hệ thống chiến thuật điện tử, làm giảm đáng kể hiệu quả tấn công bằng vũ khí chính xác của Kiev.

Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Aleksey Reznikov, cho biết Nga đã tìm cách ngăn chặn các loại đạn pháo dẫn dường thông qua GPS của Ukraine, bao gồm cả đạn dành cho bệ phóng rocket phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất.

Theo nguồn tin, các thiết bị gây nhiễu điện tử của Nga đã gây gián đoạn cho hệ thống định vị mục tiêu qua GPS của rocket HIMARS, làm chúng đi lệch khỏi mục tiêu ban đầu.