Ukraine tiến công mạnh tại Zaporizhia, Nga đáp trả quyết liệt

Ukraine phản công quyết liệt ở Zaporizhia, Nga đáp trả mạnh

Xe tăng Ukraine đã được huấn luyện kỹ cho cuộc phản công (Ảnh Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác từ trên biển và trên không vào một trong những trung tâm quyết định của lực lượng vũ trang Ukraine. Mục tiêu của Nga đã được đạt và đối tượng đã bị tấn công thành công.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục nỗ lực tiến hành chiến dịch tấn công ở các hướng Nam-Donetsk, Zaporizhia và Donetsk.

Hướng Novodonetskoye và Zherebyanka

Tại khu vực mỏm Vremevsky, với sự hỗ trợ của lực lượng pháo binh và không quân, nhóm lực lượng Vostok đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của Ukraine tại Novodonetskoye ở Donetsk và Levadnoe tại Zaporizhia. Trong cuộc giao tranh này, có tới 30 quân nhân Ukraine, 2 xe tăng và 2 xe chiến đấu bộ binh đã bị tiêu diệt.

Hướng Zaporizhia

Các cuộc tấn công của Ukraine tại các khu vực Zherebyanka, Malaya Tokmachka và Mirnoye đã bị đẩy lùi bởi quân đội Nga. Ngoài ra, 5 phương tiện chiến đấu bọc thép của lực lượng dự bị tiến công của Ukraine tại Stepovoe, Zaporizhia đã bị hủy hoàn toàn.

Hướng Donetsk

Các đơn vị của nhóm lực lượng phía Nam đã thành công trong việc đẩy lùi 7 cuộc tấn công của kẻ thù tại Belogorovka, Verkhnekamenka ở Luhansk và Novokalinovo, Pervomaiskoye, Marinka ở Donetsk. Tại khu vực Marinka và Novgorodskoe thuộc Donetsk, cuộc không kích đã gây tổn thất cho các đơn vị của lữ đoàn cơ giới 46 và lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ 109 của Ukraine. Trong cuộc giao tranh trên hướng này, có tới 340 quân nhân Ukraine, 1 phương tiện chiến đấu bộ binh, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 5 xe cơ giới và 2 khẩu pháo D-30 đã bị tiêu diệt.

Hướng Kupyansk

Nhóm quân phía Tây đã tấn công sinh lực và thiết bị của Ukraine tại Sinkovka, Timkovka, Kislovka và Berestovoye thuộc vùng Kharkov. Trong cuộc tấn công này, hơn 40 quân nhân Ukraine, 1 xe bọc thép, 2 ô tô và 2 khẩu lựu pháo D-30 đã bị phá hủy.

Xem thêm:  1.300 thiết bị internet của Elon Musk ngừng hoạt động, Ukraine gặp khó

Hướng Krasnolimansk

Nhóm quân Trung tâm đã đánh bại các đơn vị Ukraine tại Nevskoye, Chervonaya Dibrova ở Luhansk và Yampolovka tại Donetsk, cũng như khu lâm nghiệp Serebryansky. Trong cuộc tấn công này, có tới 50 quân nhân Ukraine, 1 xe chiến đấu bộ binh, 2 bệ pháo tự hành 2S1 Gvozdika, và các khẩu pháo D-20 và D-30 đã bị phá hủy.

Hướng Kherson

Do hỏa lực Nga, tổn thất của Ukraine trên hướng này là 40 quân nhân, 2 xe cơ giới, 1 khẩu pháo MSTA-B và 2 bệ pháo tự hành 2S1 Gvozdika.

Tổng cộng, Ukraine đã mất hơn 235 quân nhân, 4 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 14 xe chiến đấu bọc thép, 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và 1 khẩu pháo D-20 trong cuộc tấn công này.

Bên cạnh đó, Nga đã tiêu diệt 97 đơn vị pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại các vị trí khai hỏa, cũng như nhân lực và thiết bị quân sự ở 103 khu vực khác. Các hệ thống phòng không Nga cũng đã đánh chặn 6 quả đạn pháo phản lực HIMARS và Uragan.

Ukraine và thông tin chiến sự từ phương Tây

Theo CNN, dựa trên phân tích tình hình, cuộc phản công của Ukraine dường như chưa đạt được động lực như kỳ vọng. Thay vì tập trung lực lượng áp đảo về một hướng, Ukraine đang cố gắng tiến công từ nhiều hướng khác nhau để tìm điểm yếu của đối phương.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Moscow trong việc bảo vệ các tuyến phòng thủ ở phía nam đã hoạt động tốt, gây thiệt hại lớn cho Ukraine về xe tăng, xe rà phá mìn và các phương tiện bọc thép khác.

Trong khi đó, các video nguồn mở cho thấy Nga sử dụng nhiều chiến thuật và vũ khí chống tăng hiệu quả, gây tổn thất cho lực lượng Ukraine.

Theo Kyiv Independent, theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, đối phương không thành công trong các trận chiến ở miền Đông khi cố gắng tấn công thành phố và thị trấn Kupyansk, Lyman, Avdiivka, Marinka và Shakhtarsk. Trong ngày qua, quân đội Ukraine báo cáo về 22 trận giao tranh trên khắp các khu vực. Ngoài ra, Nga tiến hành 37 lần không kích và 19 lần bắn pháo phản lực.

Các lực lượng đối phương đang tiếp tục kháng cự quyết liệt trước cuộc tấn công của Ukraine tại các mặt trận Zaporizhia và Kherson.

Xem thêm:  Hà Nội: Người dân chủ quan vì trời rét, sốt xuất huyết tiếp tục "vượt đỉnh"

Bộ Quốc phòng Ukraine công bố thiệt hại của Nga tính tới ngày 17/6 (Ảnh: BQP Ukraine)

Diễn biến chiến sự Ukraine trên từng mặt trận

Sau một thời gian tạm lắng, trong ngày qua, chiến sự lại sôi động hơn và được các kênh Rybar, RVvoenkory, RB, Military Chroncles cập nhật.

Mặt trận Zaporizhia

Trận chiến cam go nhất đang diễn ra tại mỏm Vremevievsky. Bộ binh Ukraine tấn công với sự hỗ trợ của pháo binh, xe tăng và xe bọc thép hạng nhẹ, nhằm vào Novodonetsk. Tuy nhiên, các binh sĩ Nga đã liên tục đẩy lùi cuộc tấn công và gây thiệt hại về người và vũ khí của đối phương. Giao tranh vẫn đang diễn ra.

Chiến sự Ukraine tại mỏm Vremevievsky vô cùng quyết liệt trong ngày 17/6 (Ảnh: RVvoenkory)

Chiến sự ác liệt ở Orekhov, trong chiều và đêm qua, trận chiến diễn ra căng thẳng với những cuộc tấn công của Ukraine bằng vũ khí và thiết giáp tại trận địa do quân Nga thiết lập. Tuy nhiên, thiệt hại về quân số và thiết bị của Ukraine là đáng kinh ngạc và sẽ sớm được công bố. Các trận địa của Nga vẫn giữ vững và một số điểm tạm rút trước đó đã được giành lại.

Tại khu vực này, các đơn vị Ukraine tham gia gồm lữ đoàn 128, lữ đoàn 47 và lữ đoàn 33. Đối mặt với họ là trung đoàn 291 và trung đoàn 70 của Nga, hai đơn vị này đã từng rất kiên cường ở chiến tuyến này từ nhiều ngày qua. Hiện Moscow mới chỉ đưa lực lượng dự bị từ tuyến sau lên tăng cường một cách nhỏ giọt.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Orekhov (Ảnh: Rybar)

Tuyến Svatovo-Kremennaya

Quân đội Nga đã đẩy lùi nỗ lực đột phá của lực lượng Ukraine theo hướng Krasno-Limansky. Cụm thiết giáp cơ động của Lữ đoàn 67 đã thất bại trong việc chọc thủng tuyến phòng thủ của đối phương tại Serebryansky Lesnichestvo, và phải rút lui, để lại 2 xe chiến đấu bộ binh bị hủy hoại trong rừng.

Ở khu vực Torskoye, trinh sát của nhóm quân Trung tâm đã phát hiện sự chuẩn bị tấn công của đối phương với sự hỗ trợ của 3 xe chiến đấu bộ binh và 1 xe tăng của Lữ đoàn 63, và đã tập kích, gây tổn thất và đẩy lùi Ukraine.

Các lữ đoàn cơ giới 92 và 63 cùng lữ đoàn đổ bộ đường không 25 của Ukraine cũng đã bị phát hiện, và Nga tập kích bằng không quân và pháo binh, gây tổn thất.

Chiến sự Ukraine tại tuyến Svatovo-Kremennaya (Ảnh: RB)

Các tổn thất nặng của lực lượng cơ giới khi tiến công, Ukraine thay đổi chiến thuật

Theo Military Chroncles, sau những tổn thất nặng về lực lượng cơ giới ở các mặt trận Zaporizhia và Nam-Donetsk, chiến thuật của lực lượng đất Ukraine đã thay đổi đáng kể.

Xem thêm:  Ukraine kêu gọi sơ tán khẩn cấp nhà máy Azovstal ở "chảo lửa" Mariupol

Trái với những ngày đầu, khi lực lượng vũ trang Ukraine tập trung tạo ấn tượng về một cuộc phản công lớn với nhiều cuộc tấn công đông đúc, hiện tại chỉ có các nhóm trung đội nhỏ, tối đa 30-40 người, được tung vào cuộc chiến.

Việc này đặc biệt đáng chú ý ở các trận địa Pyatikhatki – Stepovoye – Malye Shcherbaki. Ở đây, lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang gánh chịu tổn thất lớn nhất.

Một số xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đã được đưa về phía sau để sửa chữa và chuẩn bị cho kế hoạch tấn công mới. Tuy nhiên, việc sửa chữa các xe tăng và xe bộ binh hỏng hóc là rất khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu phương tiện cứu hộ cơ giới để sơ tán các xe bị hỏng về phía sau.

Bởi vậy, chỉ cần Nga tấn công, toàn bộ các phương tiện Ukraine sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Do đó, quân đội Ukraine đã được lệnh bảo vệ các phương tiện bọc thép do phương Tây sản xuất. Trong mấy ngày qua, nhóm cơ động tấn công của Ukraine chủ yếu sử dụng các phương tiện bọc thép MaxxPro và Mastiff. Tuy nhiên, những phương tiện này không phù hợp cho các cuộc tấn công trực diện, dễ bị hỏa lực đối phương phá hủy, gây tổn thất cho lực lượng vũ trang Ukraine. Trong 72 giờ qua, lực lượng Ukraine đã mất từ 880-930 người chết và bị thương hàng ngày.

Trong khi đó, Nga đã sử dụng chiến thuật hợp lý: sau khi Ukraine chiếm được một số vị trí, Nga tấn công toàn bộ khu vực đó bằng pháo binh. Đặc biệt, vào ban đêm, Nga tấn công các vị trí đó bằng trực thăng Ka-52 và Mi-28NM. Sau đó, lực lượng vũ trang Ukraine bị đẩy lùi về vị trí ban đầu mà không có cơ hội giành được thế trận mới.

Ngoài ra, việc mất mát nghiêm trọng về các chỉ huy cấp cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ Ukraine, dẫn đến việc ngày càng có nhiều binh sĩ từ chối lệnh điều động tấn công, tương tự như đã xảy ra ở Artyomovsk (Bakhmut).

Bộ Quốc phòng Ukraine công bố thiệt hại của Nga tính tới ngày 17/6 (Ảnh: BQP Ukraine)

Nguồn: Đài Trí