Ukraine nói phá hủy 50 kho đạn của Nga bằng “hỏa thần” HIMARS

Ukraine nói phá hủy 50 kho đạn của Nga bằng "hỏa thần" HIMARS

Ukraine nói phá hủy 50 kho đạn của Nga bằng hỏa thần HIMARS - 1

Ukraine kỳ vọng pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp có thể xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga (Ảnh: Getty).

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết, các tổ hợp pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) đang cho thấy hiệu quả lớn trong việc tăng cường năng lực của Ukraine đối phó với Nga. Ông dẫn chứng, trong vòng 1 tháng trở lại đây, Ukraine đã phá hủy tổng cộng khoảng 50 kho đạn dược của Nga.

“Điều này cắt đứt dây chuyền hậu cần của họ (Nga) và làm giảm khả năng chiến đấu tích cực và pháo kích hạng nặng nhằm vào lực lượng của chúng ta”, Bộ trưởng Reznikov nói.

Ông cho biết thêm, quân đội Ukraine đã t.ấ.n c.ô.ng chính xác một số cây cầu huyết mạch đối với hoạt động hậu cần của Nga. Ông Reznikov không nêu cụ thể, song đây được cho là những cây cầu ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine, do Moscow kiểm soát.

Tuy nhiên, những tuyên bố trên chưa có kiểm chứng độc lập.

Xem thêm:  Nga triển khai súng cối và pháo kích tại biên giới phía Bắc Ukraine

HIMARS là tổ hợp pháo phản lực cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraine gần đây. Tổ hợp này có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật.

Ukraine liên tục ca ngợi uy lực của loại vũ khí này và nhấn mạnh thêm rằng họ cần khoảng 50 tổ hợp như vậy để xoay chuyển cục diện chiến trường. Đến nay, Mỹ đã cấp 12 tổ hợp HIMARS và cam kết sẽ chuyển thêm trong thời gian tới.

Hôm 24/7, ông Bohdan Dmytruk, chỉ huy lữ đoàn cơ giới 93 của Ukraine, nói rằng sau khi Kiev sử dụng HIMARS để t.ấ.n c.ô.ng kho đạn của Nga, các đợt pháo kích của Moscow đã giảm 10 lần do phải tiết kiệm đạn.

Ông Michael Kofman, chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA), nhận định HIMARS sẽ đặt ra “vấn đề lớn” cho Nga trên chiến trường. Các chuyên gia đã đưa ra một số nhận định về lý do khiến Nga khó chặn cuộc t.ấ.n c.ô.ng HIMARS từ Ukraine.

Theo lý giải của chuyên gia quân sự Yuri Knutov, HIMARS có thể xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương. Hệ thống phòng không của đối phương có thể đánh chặn những tên lửa của HIMARS, nhưng lại khó đánh chặn những tên lửa còn lại. Ví dụ, Nga bố trí hệ thống phòng không Pantsir để bảo vệ một số mục tiêu quân sự, hệ thống này chỉ có khả năng đánh chặn 4 tên lửa cùng một lúc. Nếu nhiều tên lửa được phóng ra cùng thời điểm, thì Pantsir không thể phá hủy tất cả.

Xem thêm:  Sau Tết, Đà Nẵng 'ra quân' quảng bá du lịch tại thị trường tỷ dân

Trong khi đó, Nga nhiều lần thông báo hỏa lực của họ đã phá hủy một số bệ phóng HIMARS của Ukraine. Trong tuyên bố mới nhất hôm 25/7, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng quân đội nước này đã phá hủy kho vũ khí của pháo HIMARS. Moscow cũng cảnh báo mở rộng mục tiêu t.ấ.n c.ô.ng ở Ukraine nếu phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí hạng nặng cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giữa tháng này đã chỉ thị các đơn vị tác chiến ở Ukraine tăng cường ngăn chặn các vụ pháo kích của Kiev, cáo buộc Kiev sử dụng HIMARS để nhắm vào mục tiêu dân sự ở những vùng do Nga kiểm soát.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-pha-huy-50-kho-dan-cua-nga-bang-hoa-than-himars-20220726062619133.htm