Ukraine nói Nga xuất kích máy bay ném bom, phóng loạt tên lửa mới

Ukraine nói Nga xuất kích máy bay ném bom, phóng loạt tên lửa mới

Ukraine nói Nga xuất kích máy bay ném bom, phóng loạt tên lửa mới - 1

Thủ đô Kiev của Ukraine bị phóng tên lửa trong cuộc tập kích hồi tháng 11 (Ảnh: Reuters).

Reuters hôm nay 5/12 đưa tin, còi báo động vang lên ở thủ đô Kiev và trên khắp lãnh thổ Ukraine. Các quan chức Ukraine cho biết đây là đợt tấn công tên lửa mới nhất của Nga vào quốc gia láng giềng.

“Chúng tôi thấy các máy bay ném bom chiến lược đã cất cánh và đợt tên lửa đầu tiên đã được phóng đi”, người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yuriy Ihnat cho biết.

Ông Ihnat nhận định Nga có thể sắp phóng vài đợt tên lửa vào Ukraine. Thống đốc các vùng Odesa, Poltava và Vinnytsia cũng thông báo trên mạng xã hội rằng, các tên lửa đang bay đến các mục tiêu tại Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong nào liên quan tới vụ phóng tên lửa.

Theo Guardian, các tên lửa được phóng từ máy bay ném bom của Nga và có thể bao gồm tên lửa Kalibr phóng từ biển.

Xem thêm:  Thế khó của Nga trước chiến dịch phản công của Ukraine

“Đừng phớt lờ báo động”, Andriy Yermak, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, thông báo.

Cùng ngày, các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine vẫn đang diễn ra khốc liệt. Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Donetsk, cho biết tại thành phố Bakhmut, một tòa nhà hành chính và một khu chung cư đã bị tấn công. Hiện chưa có thông tin thương vong sau các cuộc giao tranh tại đây.

Bakhmut và các khu vực xung quanh đang nổ ra các cuộc giao tranh khốc liệt nhất tại Ukraine. Ông Kyrylenko cho biết các thị trấn lân cận Soledar và Chashiv Yar cũng trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích của Nga, đồng thời xác nhận khu vực Kurakhove và Hostre đã bị bắn phá, khiến một trường mẫu giáo, 4 tòa nhà cao tầng và 7 ngôi nhà bị hư hại.

Trong khi đó, theo Ủy ban Điều tra Nga, cuộc pháo kích của Ukraine khiến hai người bị thương ở thành phố Donetsk.

Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng ở Ukraine kể từ ngày 10/10, khiến hạ tầng năng lượng của nước này bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo Kiev, chiến thuật của Moscow nhằm biến các thành phố lớn của Ukraine thành những nơi “không thể sống được”, vượt quá sức chịu đựng, buộc Ukraine phải đồng ý ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Nga.

Ngày 15/11, quân đội Nga đã tiến hành trận tập kích tên lửa với quy mô “lớn chưa từng có” nhằm vào các cơ sở hạ tầng tại thủ đô Kiev và các thành phố khác. Giới chức Ukraine cho biết trận tập kích khiến một nửa cơ sở năng lượng của Ukraine bị tê liệt, đẩy hàng triệu người dân sống trong cảnh mất điện, nước và hệ thống sưởi.

Xem thêm:  Tàu chiến Mỹ - Trung suýt va chạm ở eo biển Đài Loan

Lý giải về các cuộc tập kích tên lửa vào cơ sở hạ tầng Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết “các cơ sở hạ tầng này hỗ trợ khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc”.

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ, NATO đang trực tiếp tham gia cuộc chiến ở Ukraine khi cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine trên lãnh thổ các nước NATO. Đây cũng là một lý do khiến Nga tập kích tên lửa vào các mục tiêu tại Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-nga-xuat-kich-may-bay-nem-bom-phong-loat-ten-lua-moi-20221205200031985.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *