Ukraine nói “9 máy bay Nga bị phá hủy” trong vụ nổ tại căn cứ ở Crimea

Ukraine nói "9 máy bay Nga bị phá hủy" trong vụ nổ tại căn cứ ở Crimea

Ukraine nói 9 máy bay Nga bị phá hủy trong vụ nổ tại căn cứ ở Crimea - 1

Khói bốc lên sau chuỗi các vụ nổ lớn ở một căn cứ không quân trên bán đảo Crimea hôm 9/8 (Ảnh: AP).

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 10/8 thông báo trên Facebook rằng, 9 máy bay quân sự của Nga đã bị phá hủy trong hàng loạt vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở Crimea hôm 9/8.

Sau khi sự việc xảy ra, Ukraine đã bị nghi là bên thực hiện vụ t.ấ.n c.ô.ng bằng tên lửa nhằm vào căn cứ. Tuy nhiên, Nga nói rằng đây chỉ là một vụ nổ kho đạn ở căn cứ Saky và không có máy bay nào bị phá hủy trong vụ việc.

Ukraine sau đó cũng bác bỏ có liên quan đến các vụ nổ tại Saky gần thị trấn Novofedorivka, ở bán đảo Crimea.

Vụ nổ làm 1 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Nó tạo nên những cột khói lớn có thể quan sát được từ bờ biển của bán đảo Crimea.

Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov cho biết, khoảng 250 người dân đã phải di tản sang ở khu nhà tạm sau khi nhiều ngôi nhà bị hư hại.

Xem thêm:  Nga Tăng Cường Sức Mạnh ở Donbass, Đánh Bại 250 Binhdan Ukraine

Theo AP, các máy bay của Nga thường cất cánh từ sân bay Saki để thực hiện các nhiệm vụ ở miền nam Ukraine trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của Nga gần nửa năm qua.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Trong các cuộc hòa đàm với Ukraine, Nga tuyên bố vấn đề Crimea “không thể thương lượng”. Trong khi đó, Ukraine cũng khẳng định sẽ không nhượng bộ lãnh thổ để đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga. 

Trước đó, Ukraine từng tuyên bố sẽ coi bán đảo Crimea là mục tiêu hợp pháp cho vũ khí tầm xa của phương Tây. Nga lên tiếng cảnh báo, Ukraine sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu t.ấ.n c.ô.ng vào Crimea.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-9-may-bay-nga-bi-pha-huy-trong-vu-no-tai-can-cu-o-crimea-20220810210217447.htm